Về bản Chiềng Xôm ăn pa pỉnh tộp

Nhắc đến Sơn La, những người thích khám phá thường nghĩ ngay đến thị trấn Mộc Châu. Nếu Mộc Châu được coi là nơi ngắm cảnh, thì thành phố Sơn La, nơi có những bản làng trong lòng phố lại được nhiều người lựa chọn để thưởng thức nhiều món ăn lạ mắt, lạ miệng và ngon khó quên của người Thái. 

Theo lời giới thiệu một anh bạn người địa phương, chúng tôi tìm vào bản Hụm, xã Chiềng Xôm – một trong những bản được lựa chọn để thực hiện du lịch cộng đồng. Trưởng bản Quàng Văn Phóng đồng thời cũng là Trưởng ban dự án đón chúng tôi ngay đầu bản và bắt đầu thể hiện “kỹ năng làm du lịch” vừa học được qua một lớp tập huấn. Chúng tôi được hướng dẫn, khám phá rừng bương, thăm hang động hoang sơ và được xem những sơn nữ dệt những chiếc khăn Piêu. Tuy nhiên, ấn tượng nhất vẫn là thưởng thức bữa tiệc đặc trưng của người Thái với những món ăn một lần khó quên. Mâm cỗ được dọn ra có đủ cơm lam, nậm pịa…

>> Xem thêm: Thịt trâu khôThịt bò khôThịt lợn khôMắc khénMật ong rừng

ve ban chieng xom an pa pinh top - Về bản Chiềng Xôm ăn pa pỉnh tộp

Nếu như người Mông tự hào có món thắng cố, thì nậm pịa là đặc trưng của người Thái ở đây. Nậm pịa là một món ăn, có màu xanh rêu đặc trưng. Người dân địa phương giải thích, nguyên liệu chính của món ăn này được lấy ra từ ruột non của con bê, khi mới ăn có vị đắng nhè nhẹ ở cổ họng nhưng lúc sau lại thấy ngòn ngọt kèm theo những vị là lạ của mắc khén – hạt tiêu rừng. Tiếp đến là món pa pỉnh tộp hay còn gọi là cá nướng. Để chế biến món này người ta rạch trên sống lưng cá, moi sạch lòng, cho mắc khén, ớt, gừng, sả và gia vị vào, gập đôi con cá lại gắp nướng. Khi chín mở ra, gia vị ngấm đều, ăn miếng cá nướng cảm thấy dậy mùi rất thơm ngon và hấp dẫn, tiếp nữa là món gỏi cá lá chuối cũng khiến cho người bạn đồng hành trong đoàn phải thốt lên: đây là món gỏi cá ngon nhất mà anh từng được ăn.

Xem thêm:  Cách làm mứt bí đỏ kiểu mới dẻo thơm

Thanh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *