Từ chợ tình đến lễ hội

Sau ba năm nâng cấp thành Tuần lễ văn hóa du lịch lễ hội, Chợ tình Khau Vai 2014 sẽ có nhiều hoạt động đậm bản sắc văn hóa miền cao nguyên đá được khôi phục, hứa hẹn thu hút nhiều người trẻ xuống chợ.

Những nét mới

Tồn tại gần 100 năm nay, họp mỗi năm một lần vào ngày 27/3 âm lịch, chợ tình Khau Vai là điểm hẹn của những đôi trai gái có mối tình trắc trở; là nơi giao lưu, kết bạn của những người trẻ các dân tộc. Từ lâu, chợ tình Khau Vai còn là điểm hấp dẫn của những phượt thủ trẻ để chinh phục những cung đường khó và tìm hiểu văn hóa, con người vùng cao nguyên đá Hà Giang.

Phó Chủ tịch huyện Mèo Vạc, Trần Kim Ngọc cho biết từ chỗ chỉ diễn ra trong một ngày, chợ tình Khau Vai được phát triển thành lễ hội và đến nay đã được nâng lên thành tuần lễ văn hóa du lịch, lễ hội. Qua mỗi năm, nội dung lại đổi mới thêm phong phú.

>> Xem thêm: Thịt trâu khôThịt bò khôThịt lợn khôMắc khénMật ong rừng

Năm nay, Tuần văn hóa, du lịch lễ hội chợ tình Khau Vai diễn ra trong ba ngày từ 24 đến 26/4 (tức ngày 25 – 27/3 âm lịch) với nhiều nét mới. Du khách, nhất là những bạn trẻ sẽ được nghe kể truyền thuyết tình yêu khởi nguồn của chợ tình Khau Vai bằng ca kịch cải lương. Các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ thể hiện lại chuyện tình sâu nặng của chàng Ba người dân tộc Nùng ở Khau Vai và cô Út là con một tộc trưởng người Giáy, nhưng bị gia đình phản đối.

Xem thêm:  Những món ăn ngon của người Tày

tu cho tinh den le hoi - Từ chợ tình đến lễ hội

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc Trần Kim Ngọc, tham gia các hoạt động trải nghiệm, du khách sẽ không mất phí mà tùy tâm ủng hộ các nghệ nhân trực tiếp hướng dẫn, hay chủ ngựa tham gia phục vụ.

Hòa mình vào không gian chợ tình với những âm thanh, màu sắc miền rẻo cao, du khách được trải nghiệm, thực hành kỹ thuật dệt vải lanh, làm khèn Mông, đan quẩy tẩu, thêu thổ cẩm do các nghệ nhân địa phương hướng dẫn; Hóa thân thành chàng trai, cô gái người dân tộc “cưỡi ngựa xuống chợ tình” trên quãng đường dài 1km.

Bên cạnh đó, còn có hoạt động văn hóa dân gian (hát đối, hát giao duyên), giao lưu ẩm thực, tái hiện Lễ hội Múa trống của dân tộc Giáy; Hội chọi Chim họa mi, Hội chọi bò…

Theo ông Trần Kim Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, tham gia các hoạt động trải nghiệm, du khách sẽ không mất phí mà tùy tâm ủng hộ các nghệ nhân trực tiếp hướng dẫn, hay chủ ngựa tham gia phục vụ.

Phiên chợ tình năm nay lần đầu diễn ra Chung kết cuộc thi Người đẹp Cao nguyên đá với sự tham gia của 27 thí sinh đại diện cho thiếu nữ các dân tộc tại Hà Giang.

Trong đêm thi, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nét đẹp trang phục của 22 dân tộc trên địa bàn tỉnh; thưởng thức các tiết mục tài năng, thi ứng xử. Đêm chung kết còn có sự hiện diện của Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 Lò Thị Minh trong vai trò thành viên ban giám khảo.

Xem thêm:  Top 10 món ăn nổi tiếng không nên bỏ qua khi du lịch Hạ Long

Theo chị Vương Ngọc Hà, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Giang, cuộc thi không chỉ tôn vinh nét đẹp thiếu nữ các dân tộc Hà Giang mà còn hướng tới truyền đi những thông điệp về lối sống tích cực trong thanh niên đẩy lùi các hủ tục như nạn tảo hôn, kết hôn cận huyết…

Phát biểu tại lễ họp báo ở Hà Nội do T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Hội LHTN tỉnh Hà Giang và UBND huyện Mèo Vạc tổ chức (ngày 17/4), Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long nêu rõ: Thông qua các hoạt động của Tuần lễ văn hóa, du lịch lễ hội chợ tình Khau Vai năm 2014 sẽ góp phần vào công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang; phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống, xóa đói giảm nghèo và đặc biệt vấn đề an ninh quốc phòng, biên giới.

Sẵn sàng

Công tác chuẩn bị cho Tuần lễ văn hóa du lịch lễ hội chợ tình Khau Vai 2014 được ban tổ chức quan tâm, đẩy mạnh và cơ bản hoàn thành. T.Ư Hội LHTN Việt Nam, các tổ chức Đoàn thanh niên cơ sở phối hợp thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN) tham gia phục vụ lễ hội.

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Giang Vương Ngọc Hà cho biết, ngay từ cổng chào thành phố Hà Giang, du khách đã có thể được các TNTN hướng dẫn, tư vấn trực tiếp và bằng tờ rơi về lịch trình, các điểm dừng chân, các điểm du lịch, văn hóa như cao nguyên đá Đồng Văn, công viên địa chất toàn cầu, hay đỉnh đèo Mã Pì Lèng và con đường Hạnh Phúc…

Xem thêm:  Top 10 món ăn nổi tiếng không nên bỏ qua khi du lịch Nha Trang

Để du khách dễ nhận biết, tại các điểm này sẽ ghi rõ “Điểm TNTN phục vụ du khách”. Bên cạnh áo xanh tình nguyện, nhiều điểm TNTN sẽ mặc trang phục truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Tại huyện Mèo Vạc, TNTN sẽ cung cấp thông tin, địa chỉ nhà nghỉ, điểm lưu trú nhà dân… Phó Chủ tịch huyện Mèo Vạc Trần Kim Ngọc cho hay: “Chúng tôi đã huy động nhà trường, nhà nghỉ bình dân và nhà dân tạo điều kiện giúp đỡ, phục vụ du khách. Giá cả được công khai, niêm yết cụ thể”.

Ban tổ chức cũng đã có phương án để phân luồng, điều tiết về giao thông, dịch vụ ăn nghỉ sang những địa phương lân cận trong trường hợp lượng du khách quá đông. Trong không gian lễ hội, ban tổ chức chú trọng tổ chức các gian hàng ẩm thực, các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của địa phương như: Mật ong bạc hà, khèn Mông, quẩy tẩu, các mặt hàng thủ công… để giới thiệu và bán cho du khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *