Top 10 món đặc sản của đồng bào dân tộc Tây Bắc

Vùng  Tây Bắc được coi là thiên đường của những người mê ẩm thực vì vô vàn những món đặc sản nổi tiếng. Khó có thể kể hết được những món ngon nơi đây, nhưng thông thường có 10 món đặc sản của dân tộc Tây Bắc hay được kể đến là thịt khô, lạp xưởng, mắc khén, măng lưỡi lợn, hạt dổi, chẳm chéo, mật ong rừng, táo mèo khô, ba kích tím và rượu sâu chít.

Không còn xa lạ với những người yêu mến những đặc sản đến từ vùng cao, Tây Bắc nổi tiếng là nơi sản sinh ra những món ngon độc đáo nhất. Trong đó, khi nhắc đến Tây Bắc, phải kể ngay đến 10 món đặc sản của dân tộc Tây Bắc như sau:

Thịt khô gác bếp

Thịt khô thì không lạ, nhưng trong 10 món đặc sản của dân tộc Tây Bắc thì thịt khô gác bếp luôn được xếp hạng đầu tiên vì tính thơm ngon và hương vị đặc trưng của nó. Thịt khô Tây Bắc với những miếng thịt còn nguyên đượm hương vị của núi rừng vì thế mà trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, kể cả những người sành ăn nhất.

top 10 mon dac san cua dong bao dan toc tay bac - Top 10 món đặc sản của đồng bào dân tộc Tây Bắc

Thịt khô gác bếp

Lạp xưởng hun khói

Hương vị của lạp xưởng hun khói Tây Bắc khác hoàn toàn so với những loại lạp xưởng thường thấy. Với cách chế biến công phu theo phương thức truyền thống, lạp xưởng gác bếp trở thành một trong những món đặc sản dân tộc Tây Bắc nổi tiếng nhất, được nhiều người yêu thích và say mê hương vị đặc trưng riêng biệt đậm chất núi rừng.

top 10 mon dac san cua dong bao dan toc tay bac 1 - Top 10 món đặc sản của đồng bào dân tộc Tây Bắc

Lạp xưởng hun khói thơm ngon

Mắc khén

Mắc khén là loại gia vị  quen thuộc, cũng là thứ đặc sản dân tộc Tây Bắc nổi tiếng, Là nguyên liêu trong hầu hết các món ăn Tây Bắc, mắc khén không chỉ được những người Tây Bắc yêu thích mà còn được nhiều thực khách ưa chuộng khi chế biến món ăn. Mắc khén giống như cái hồn mà ẩm thực Tây Bắc không thể không có.

top 10 mon dac san cua dong bao dan toc tay bac 2 - Top 10 món đặc sản của đồng bào dân tộc Tây Bắc

Hạt mắc khén

Măng lưỡi lợn

Măng lưỡi lợn là đặc sản dân tộc Tây Bắc nổi tiếng. Với những thớ măng dày, thơm mềm, không có xơ thì măng lưỡi lợn đúng là lựa chọn lí tưởng cho những món ăn chế biến từ măng. Loại măng này luôn được những bà nội trợ ưa chuộng sử dụng cũng vì nó thơm ngon, “nịnh miệng” người dùng hơn hẳn những loại măng khô khác.

top 10 mon dac san cua dong bao dan toc tay bac 3 - Top 10 món đặc sản của đồng bào dân tộc Tây Bắc

Măng lưỡi lợn

Hạt dổi

Hạt dổi rừng là một trong những đặc sản Tây Bắc nổi tiếng. Hạt dổi có mùi thơm ngậy, nhiều người ăn hạt dổi còn “nghiện”, thiếu hạt dổi là thấy bữa ăn không ngon nữa. Dùng hạt dổi làm gia vị thì món ăn nào cũng thơm ngon hơn hẳn, hấp dẫn người dùng cả về hương và vị của nó trong mỗi món ăn.

top 10 mon dac san cua dong bao dan toc tay bac 4 - Top 10 món đặc sản của đồng bào dân tộc Tây Bắc

Hạt dổi rừng

Chẳm chéo

Người Tây Bắc ăn gì cũng chấm với chẳm chéo. Mỗi món đặc sản dân tộc của Tây Bắc lại có một loại chéo riêng cho phù hợp và làm dậy lên hương vị riêng biệt của nó. Chẳm chéo đi vào bữa cơm Tây Bắc giống như một thứ thiết yếu, thiếu nó thi bữa cơm không còn là bữa cơm đầy đủ đúng nghĩa nữa. Không chỉ thế, chẳm chéo còn chinh phục nhiều thực khách miền xuôi với hương vị riêng mà nó mang lại.

top 10 mon dac san cua dong bao dan toc tay bac 5 - Top 10 món đặc sản của đồng bào dân tộc Tây Bắc

Chẳm chéo Tây Bắc

Mật ong rừng

Mật ong rừng luôn là đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc. Với hương vị thơm ngon và chất lượng tuyệt hảo, mật ong rừng được nhiều người tìm kiếm sử dụng. Mật ong rừng không chỉ thơm ngon mà còn có mùi vị đa dạng, tùy thuộc vào loài hoa mà đàn ong hút mật. Chính vì vậy, không loại mật ong nào giống với loại nào, tạo nên sức hút đặc biệt cho thứ đặc sản này.

top 10 mon dac san cua dong bao dan toc tay bac 6 - Top 10 món đặc sản của đồng bào dân tộc Tây Bắc

Mật ong rừng nguyên chất

Táo mèo khô

Táo mèo khô là thứ đặc sản chỉ tìm thấy ở vùng Tây Bắc. Là một vị thuốc trong Đông y, táo mèo khô được nhiều người sử dụng để nâng cao sức khỏe, bồi bổ thể lực. Táo mèo khô có thể chế biến theo nhiều cách, nhưng phổ biến nhất là ngâm rượu táo mèo để uống hằng ngày, vừa dễ uống lại tiện dụng và bảo quản được lâu dài.

top 10 mon dac san cua dong bao dan toc tay bac 7 - Top 10 món đặc sản của đồng bào dân tộc Tây Bắc

Táo mèo Tây Bắc

Ba kích tím

Ba kích tím là một trong những dược liệu quý của Đông y, cũng là đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc. Trong ba kích có chứa nhiều axit hữu cơ, đường và nhiều thành phần dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe, nhất là trong việc làm ấm thận, tráng dương, khỏe gân cốt, trừ phong thấp. Ba kích cũng có tác dụng kháng viêm, tiêu sưng, tăng đề kháng cho cơ thể người sử dụng.

top 10 mon dac san cua dong bao dan toc tay bac 8 - Top 10 món đặc sản của đồng bào dân tộc Tây Bắc

Cây ba kích rừng lâu năm

Rượu sâu chít

Rượu sâu chít là loại đặc sản rất được yêu thích của vùng Tây Bắc. Là đặc sản chỉ riêng Tây Bắc mới có nên rượu sâu chít được nhiều người săn lung để sử dụng. Hiệu quả đặc biệt trong việc bồi bổ cơ thể cho người già và phụ nữ sau sinh và tăng cường sinh lực phái mạnh nên rượu sâu chít lại càng được ưa chuộng sử dụng.

top 10 mon dac san cua dong bao dan toc tay bac 9 - Top 10 món đặc sản của đồng bào dân tộc Tây Bắc

Rượu sâu chít

Với những món đặc sản này, chúc bạn có thể tìm được sản phẩm ưng ý và phù hợp để sử dụng cũng như tặng cho bạn bè và người thân của mình!

Thu Huyền

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Hạt dổi - Hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *