Tổng hợp 5 món ăn ngon nổi tiếng của vùng Tây Bắc

Tây Bắc nổi tiếng là vùng đất có nhiều thứ đặc sản nổi tiếng. Đến với đất Tây Bắc đâu đâu cũng có nhiều món ăn ngon và đặc sắc mà chỉ nơi đây mới có. Kể đến món ngon Tây Bắc thì không biết liệt kê bao nhiêu là đủ  nhưng có thể tổng hợp 5 món ăn Tây Bắc ấn tượng nhất được nhiều người biết đến.

Thịt khô gác bếp, lạp xưởng hun khói, chẳm chéo, gạo tám thơm và mắc khén có thể coi là tổng hợp 5 món ăn Tây Bắc nổi tiếng nhất nhì vùng. Nhắc đến Tây Bắc là người ta nhớ ngay đến những món ăn hấp dẫn đậm đà và rất đặc trưng này. Mỗi món ăn lại mang đến cho thực khách một cảm nhận khác biệt về hương vị rất riêng của nó.

Thịt khô gác bếp

Thịt khô gác bếp thì chẳng còn xa lạ với nhiều người. Thịt trâu khô, thịt bò khô hay thịt lợn khô đều được yêu thích vì hương vị thơm ngon, rất lạ mà cũng rất núi rừng nữa. Mỗi loại thịt khô gác bếp lại có một vị đặc trưng nhưng nhìn chung, thịt khô gác bếp nổi bật với vị cay cay của ớt, thơm thơm của mắc khén và lá rừng, có chút mùi riêng của khói bếp rất đặc trưng. Trong 5 món ăn Tây Bắc được kể đến thì món này phải xếp lên hàng đầu về cả hương vị và mức độ yêu thích của thực khách. Đã nếm qua thịt khô gác bếp chính hiệu Tây Bắc thì những loại thịt khô khác đều khó có thể “chinh phục” được những người sành ăn và khó tính trong việc ăn uống.

tong hop 5 mon an ngon noi tieng cua vung tay bac - Tổng hợp 5 món ăn ngon nổi tiếng của vùng Tây Bắc

Thịt khô gác bếp Tây Bắc

Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói (hay lạp xưởng gác bếp) cũng là món ăn được quan tâm hàng đầu. Với hương vị béo ngậy, thơm lừng khi thưởng thức, nhất là mùi thơm từ những loại gia vị đặc trưng mà chỉ vùng cao mới có đã làm nên nét đặc sắc của món ăn này. Một chút mùi rượu, một chút mắc khén với cách làm thủ công và truyền thống thì lạp xưởng gác bếp xứng đáng là mỹ vị trong ẩm thực Tây Bắc nói riêng và ẩm thực dân tộc nói chung.

tong hop 5 mon an ngon noi tieng cua vung tay bac 1 - Tổng hợp 5 món ăn ngon nổi tiếng của vùng Tây Bắc

Lạp xưởng hun khói thơm ngon

Chẳm chéo

Ăn món ăn Tây Bắc mà không có chẳm chéo thì đúng là chưa thưởng thức được hết cái ngon của vùng đất này. Thứ gia vị đặc trưng như chẳm chéo không chỉ sử dụng cho một món mà hầu như món ăn nào cũng sử dụng đến nó để hương vị món ăn đậm đà hấp dẫn hơn. Từ loại chéo đơn giản, người ta có thể kết hợp với những nguyên liệu khác nhau để làm ra loại chéo phù hợp với từng món ăn. Vì vậy, chỉ một cái tên chẳm chéo nhưng mỗi món ăn Tây Bắc với chẳm chéo lại có một hương vị riêng, không hề đơn điệu hay trùng lặp với món nào khác.

tong hop 5 mon an ngon noi tieng cua vung tay bac 2 - Tổng hợp 5 món ăn ngon nổi tiếng của vùng Tây Bắc

Đặc sản chẳm chéo

Mắc khén

Hầu như món ăn nào của Tây Bắc cũng dùng đến mắc khén. Mắc khén vì vậy đã trở thành thứ gia vị đặc trưng cho vùng đất này. Món ăn Tây Bắc mà không có chẳm chéo thì chẳng khác nào mất đi cái hồn của nó. Với bất cứ món ăn Tây Bắc nào, bạn cũng có thể cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của loại gia vị này mà không thể lẫn lộn và cũng khó có thể tìm thấy ở những vùng khác. Có lẽ chính vì vậy, mắc khén đã trở thành một trong những bí quyết làm nên hương vị thơm ngon cho các món ăn vùng cao này.

tong hop 5 mon an ngon noi tieng cua vung tay bac 3 - Tổng hợp 5 món ăn ngon nổi tiếng của vùng Tây Bắc

Mắc khén Tây Bắc

Gạo tám thơm Điện Biên

Gạo tám thơm Điện Biên từ lâu được biết đến là thứ đặc sản với hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Khi nấu, gạo tám thơm Điện Biên mềm, dẻo, trắng và thơm hơn hẳn những loại gạo khác. Ai đã ăn qua loại gạo này cũng đều yêu thích. Nếu đã quen ăn gạo tám Điện biên, khó lòng mà nuốt nổi cơm nấu từ gọa khác. Không chỉ thơm ngon, gạo tám Điện  Biên còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn các loại gạo thông thường nên càng được nhiều người yêu thích và sử dụng.

tong hop 5 mon an ngon noi tieng cua vung tay bac 4 - Tổng hợp 5 món ăn ngon nổi tiếng của vùng Tây Bắc

Gạo tám Điện Biên

Tây Bắc còn nhiều đặc sản, những món ăn nổi tiếng này chỉ là một trong số đó, cũng là một gợi ý nho nhỏ cho ban khi muốn thưởng thức những món ăn mới mẻ hơn. Chúc bạn có một thực đơn ưng ý với những món ăn thơm ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.

Thu Huyền

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Những món ăn ngon của người Tày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *