THỊT TRÂU GÁC BẾP – ĐẶC SẢN NÚI RỪNG TÂY BẮC

Trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu khô, thịt trâu hun khói hay trâu sấy. Đây là 1 món ăn truyền thống mang phong cách ẩm thực của dân tộc Thái. Với hương vị đậm đà và mùi thơm hấp dẫn, thịt trâu gác bếp không chỉ là món ngon chiêu đãi gia đình mà còn là món quà độc đáo, ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè trong dịp tết đến, xuân về…

Tại sao lại gọi là Trâu gác bếp?

thit trau gac bep – dac san nui rung tay bac - THỊT TRÂU GÁC BẾP – ĐẶC SẢN NÚI RỪNG TÂY BẮC
Thịt trâu gác bếp – Đặc sản núi rừng Tây Bắc 

Thịt trâu gác bếp được lựa chọn kỹ càng từ phần thịt bắp của những con trâu mạnh khỏe nhất chăn thả nơi núi đồi Tây Bắc nên thịt luôn săn chắc mà đậm vị.

Công thức chế biến món ăn này không quá khó nhưng quá trình chế biến thịt lại rất cầu kỳ và công phu. Thịt được lọc từ phần nạc như thăn, bắp, lưng, lọc thái dọc thớ thành từng miếng dài. Miếng thịt tươi được tẩm nhiều loại gia vị như ớt, tiêu, gừng… và không thể thiếu “linh hồn của gia vị Tây Bắc” đó chính là hạt mắc khén – một thứ gia vị bé xíu nhưng tạo cho món trâu hương vị rất đặc biệt hấp dẫn. Sau khi đã tẩm ướp xong, những dây thịt này sẽ được mắc trên giàn bếp và hun khói từ củi cây rừng.

Qua vài tuần gác bếp, từng dải thịt thấm đều quyện hơi khói tự nhiên rồi khô lại. Gia vị cũng từ từ ngấm đẫm vào từng thớ thịt bên trong. Miếng thịt dần quắt lại, nâu ánh tự nhiên. Trên bề mặt thịt sót lại vài hạt ớt khô, hạt tiêu.

Xem thêm:  Mua thịt bò khô có khó không?

Nhìn bên ngoài, khối thịt trâu gác bếp có màu nâu sẫm, nhưng bên trong có màu đỏ tự nhiên – đặc trưng riêng của sản phẩm thịt trâu gác bếp.

Ngay khi cầm trên tay, miếng thịt trâu khô đã tỏa ra một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Lúc ăn, trong miệng thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hoà quyện cùng mùi thơm từ khói củi và chút cay nồng của tiêu ớt, chút thơm lạ của mắc khén.

Cách ăn Thịt trâu gác bếp như thế nào?

thit trau gac bep – dac san nui rung tay bac 1 - THỊT TRÂU GÁC BẾP – ĐẶC SẢN NÚI RỪNG TÂY BẮC
Thịt trâu gác bếp – Đặc sản núi rừng Tây Bắc 

Trước khi ăn, bạn nên hấp nóng bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy cho thịt có độ ẩm, mềm ra, sau đó đập dập, xé dọc thớ thành từng miếng vừa ăn.

Khi ăn, bạn ăn kèm với muối trứng kiến hoặc chẳm chéo (một loại gia vị của người Thái) hay tương ớt, muối chanh thì sẽ làm tăng thêm mùi vị thơm ngon của món thịt trâu gác bếp đặc biệt này.

Trâu gác bếp – đặc sản Tây Bắc 

thit trau gac bep – dac san nui rung tay bac 2 - THỊT TRÂU GÁC BẾP – ĐẶC SẢN NÚI RỪNG TÂY BẮC
Thịt trâu gác bếp – Đặc sản núi rừng Tây Bắc 

Thịt trâu gác bếp ăn vô cùng ngon khiến người ăn càng ăn càng thấy nghiện. Ngày trước, nếu muốn ăn đặc sản trâu gác bếp này thì bạn phải lặn lội lên tận các tỉnh Tây Bắc như: Điện Biên,  Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái… thì mới có thể thưởng thức.

thit trau gac bep – dac san nui rung tay bac 3 - THỊT TRÂU GÁC BẾP – ĐẶC SẢN NÚI RỪNG TÂY BẮC
Sản phẩm Thịt trâu gác bếp – Đặc sản núi rừng Tây Bắc 

Trong những ngày mưa rét hay se lạnh như thế này mà được ngồi lai rai vài miếng trâu gác bếp cùng nhâm nhi chút rượu hạ thổ cay nồng để cảm nhận hương vị đậm lan nhanh trên lưỡi. Món ăn nổi rõ mùi khói, cay của ớt, nồng của mắc khén, đậm đà như chính vị núi rừng còn gì tuyệt với hơn phải không các bạn?

Xem thêm:  Vị khói trong mâm cơm Tết người miền núi

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *