Thịt kho sẫm sệt vị mắc khén

Một ngày vẫn như mọi ngày, bỗng dưng hắn thức dậy & muốn làm gì đó khác biệt. Tắt điện thoại ngủ vùi suốt ngày chẳng màng chi? Xách balo vào rừng nằm lều, đêm đốt lửa rồi ngêu ngao với đám côn trùng? Cũng thích, nhưng ít xa vời hơn, đằm thắm hơn, hắn mua đủ thứ linh tinh, vào bếp và quyết định làm mới một món ăn xưa cũ!

Như lão phù thủy hắc ám bào chế phép thuật, hắn cũng đắn đo cân nhắc thêm bớt thức nọ thức kia, tự hỏi chúng tương hay khắc? Liệu rồi sẽ lại là 1 phiên bản thất bại như những lần đã giấu nhẹm đi hay thành công vượt ngoài mong đợi? Hay có khi chỉ là cố gắng thiên cưỡng làm cho mọi thứ trở nên cầu kỳ quá mức.

Cảm giác háo hức lẫn hồi hộp và lo lắng lần nào cũng như lần đầu mỗi khi hắn quyết định làm thứ gì đó mới mẻ.

Và khi nước kho trong nồi dần cạn, thời khắc ấy cũng đến. Hắn xới 1 tô cơm nóng, run run gắp miếng thịt vuông vuông, săn chắc, óng ánh & sẫm sệt màu nâu đỏ đặt lên trên. Hình thức có vẻ khá ổn. Rồi khói nóng bốc lên, hắn hít một hơi để lắng nghe mùi hương toả ra, dịu ngọt. Rất hồi hộp để cắn nhẹ một miếng rồi thật lặng yên… Chợt đôi mắt cười mãn nguyện. Thấy trên đầu lưỡi là thành vị tròn đầy, không quá mặn, cũng không quá ngọt, vừa đủ để còn có thể cảm nhận được chất ngọt của thịt tươi, vị béo của mỡ, hương thơm đượm đà của vỏ quế và sả, nét nhân nhẫn của rượu và nước tương cô đặc. Thi thoảng vô tình cắn phải 1 hạt mắc khén rất nồng rất lạ rất duyên.

Xem thêm:  Bánh chưng nếp nương Điện Biên dân dã, béo ngậy, thơm đậm đà “gói trọn” hồn Tây Bắc

Phép thuật đã nhiệm màu, lão phù thuỷ mỉm cười, bỗng thấy chút hồng hào trên má phính…

Nguyên liệu

400 gr thịt ba rọi
1 muỗng canh mật ong (A)
1 muỗng canh dầu mè (A)
1 muỗng canh rượu Cooking Sake (A) – có thể thay bằng rượu gạo
1 muỗng canh sốt ướp thịt nướng Lee Kum Kee (A)
1 muỗng cafe dầu hào (A)
1 muỗng cafe tiêu (A)
1,5 muỗng canh thân sả cắt khúc (B)
1 khúc gừng cắt lát (B)
2/3 muỗng cafe hạt mắc khén (B) – nếu không có, bạn có thể thay bằng hạt 1/2 muỗng cafe xuyên tiêu hoặc 2/3 muỗng cafe tiêu đen nguyên hạt
1 miếng vỏ quế (B)
2 muỗng canh nước tương Tàu (C)
1 muỗng cafe đường nâu (C)

Cách làm

Thịt ba rọi cắt khúc bao diêm, ướp với các gia vị (A) trong 30 phút.thit kho sam set vi mac khen - Thịt kho sẫm sệt vị mắc khén

Sau khi ướp, bạn cho thịt vào nồi xào với lửa lớn cho thịt săn lại. Sau đó cho thêm 1 chén nước lọc & 1 muỗng cafe nước màu dừa, đun nước vừa sôi bạn giảm nhỏ lửa; cho các gia vị (B) vào đun với lửa nhỏ trong 20 phút. Trong cả quá trình đun bạn không đậy nắp nhé. Thỉnh thoảng đảo đều để gia vị thấm các mặt thịt.

thit kho sam set vi mac khen 1 - Thịt kho sẫm sệt vị mắc khén

thit kho sam set vi mac khen 2 - Thịt kho sẫm sệt vị mắc khén

Tiếp đến bạn cho các gia vị (C) vào và tiếp tục đun với lửa nhỏ. Lưu ý: các gia vị (C) bạn có thể gia giảm tỷ lệ cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình, nhưng nhớ là vị món ăn mà mình đề xuất không mặn nhiều cũng không ngọt nhiều.

Xem thêm:  Hấp dẫn ẩm thực Tây Bắc mùa xuân

thit kho sam set vi mac khen 3 - Thịt kho sẫm sệt vị mắc khén

Đun đến khi nước kho trong nồi keo lại, cạn còn gần bằng nửa đốt ngón tay thì tắt bếp.

thit kho sam set vi mac khen 4 - Thịt kho sẫm sệt vị mắc khén

Giờ chỉ việc xếp thịt ra đĩa và dùng nóng thôi 🤤

thit kho sam set vi mac khen 5 - Thịt kho sẫm sệt vị mắc khén

Món này mình cứ nghĩ rồi làm thôi nhưng may mắn thành công ngoài mong đợi.

thit kho sam set vi mac khen 6 - Thịt kho sẫm sệt vị mắc khén

Mình ăn 1 lúc hết veo 5 miếng thịt. Miếng thịt óng ánh, sẫm sệt nhưng hương vị không quá mặn, cũng không quá ngọt, vừa đủ để bạn còn có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt tươi, hương thơm của vỏ quế và sả. Thi thoảng cắn phải 1 hạt mắc khén rất nồng trên lưỡi.

thit kho sam set vi mac khen 7 - Thịt kho sẫm sệt vị mắc khén

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *