Thịt khô gác bếp – Nét văn hóa ẩm thực của người Tây Bắc

Những vùng đồi núi trải dài rộng khắp hòa cùng nét khí hậu đặc trưng 4 mùa rõ rệt của đất Tây Bắc khiến những con người nơi đây tạo ra nét ẩm thực rất riêng của vùng quê cũng như góp phần làm đẹp thêm ẩm thực Việt với món thịt gác bếp thơm ngon.

Thịt khô gác bếp – Cụm từ này không còn xa lạ, bởi có lẽ giờ nó không chỉ là món ăn đặc sản của người Thái Đen mà nó còn được nhiều người biết đến, ai ai cũng muốn một lần được thưởng thức món ăn mang hương vị đặc trưng của núi rừng này. 

thit kho gac bep – net van hoa am thuc cua nguoi tay bac - Thịt khô gác bếp – Nét văn hóa ẩm thực của người Tây Bắc

Thịt gác bếp là món ăn đặc sản của đất Tây Bắc

Nguyên liệu tạo nên món thịt gác bếp chính là từ bắp của trâu, bò, lợn thả nhong trên các vùng núi Tây Bắc. Khi chế biến, người ta sẽ lóc các thớ thịt ra thành từng miếng theo kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi dùng than củi từ các núi đá để hun, tạo nên một hương vị rất riêng cho món ăn.

Đặc biệt với món thịt gác bếp khi qua bàn tay khéo léo của người Thái nó luôn giữ được hương vị rất riêng, mỗi miếng thịt khi đã thành sản phẩm vẫn giữ được mùi khói gần như vẫn còn nguyên nhưng lại không hề gây khó chịu.

Đối với món ăn này, các kỹ thuật chế biến đều là gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Trước tiên sẽ tẩm ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này sẽ làm món thịt dậy mùi sau khi hun vì thế nó được cho với một lượng tương đối nhiều, thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Sau khi đã ướp thịt trong một thời gian nhất định thì đem đem phơi trên gác bếp. Điểm hấp dẫn nhất của món thịt gác bếp là được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào mà vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng.

Rất nhiều người thắc mắc tại sao món thịt gác bếp lại là đặc sản Tây Bắc và tại sao không thử làm thịt gác bếp ở đồng bằng? Câu trả lời rất đơn giản, nó vốn là đặc sản Tây Bắc vì chỉ có vùng đồi núi nơi đây mới có thể chăn thả những đàn trâu, bò, lợn theo cách tự nhiên, thịt của các con vật này thường rất chắc vì vậy khi chế biến sẽ có vị dai đặc trưng của món thịt gác bếp.

thit kho gac bep – net van hoa am thuc cua nguoi tay bac 1 - Thịt khô gác bếp – Nét văn hóa ẩm thực của người Tây Bắc

Hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Chính hương vị lạ: đậm, ngọt, cay trên từng thớ thịt đã khiến nhiều người mê mẩn, những ai đã từng thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên còn những người chưa ăn món thịt trâu gác bếp hay thịt gác bếp bất kỳ thì đều muốn một lần được thưởng thức nó, chính vì thế trên thị trường hiện nay đã có một số địa điểm chuyên chế biến món ăn này để phục vụ khách hàng trong đó không thể không nói tới Đặc sản Hoàng Lâm.

Hoàng Lâm chuyên bán những mặt hàng đặc sản của đồng bào dân tộc sinh sống ở vùng núi cao Tây Bắc, đặc biệt là dân tộc Thái. Đến nay, Đặc sản Hoàng Lâm đã cung cấp những đặc sản của Tây Bắc cho Thủ đô Hà Nội và các nơi khác trên toàn quốc, được nhiều khách hàng lựa chọn là điểm mua tin tưởng nhất. 

ĐẶC SẢN DÂN TỘC HOÀNG LÂM

Địa chỉ: Số 43 Tổ 14 Thanh Bình, Tp Điện Biên Phủ, Điện Biên.

Cơ sở 2: P1714 tòa B1 – HUD2 Twin Towers Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0967.868.633 / 0422.122.111

Email: dacsanhoanglam@gmail.com – Website: https://dacsanhoanglam.com

Rất vinh hạnh được phục vụ quý khách!

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Các món ăn từ thịt trâu ngon nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *