Thành phần tinh dầu trong hạt dổi rừng

Hạt Dổi có tinh dầu và là loại gia vị truyền thống của nhân dân vùng Tây Bắc, giống như hạt tiêu ở các tỉnh phía Nam. Với món tiết canh  thì hạt Dổi là một thứ gia vị không thể thiếu ở nhiều vùng. Hạt Dổi trộn với muối và giã nát là một gia vị tuyệt vời; chỉ đến vùng núi phía Bắc ta mới được thưởng thức loại gia vị này.

Các món ăn dân tộc Tây Bắc đặc biệt ưa chuộng thứ gia vị này, các món ăn của người Mường (Hòa Bình)  thì hạt dổi được cho vào món gà nấu măng chua, cá nấu chua, thịt lợn nướng, thịt lợn luộc,..

3 loai hat gia vi dac san tay bac noi tieng so 3 co tien trieu chua chac d 5 - Thành phần tinh dầu trong hạt dổi rừng

Ngoài tác dụng của Gỗ có mùi thơm, ít bị mối mọt, cong vênh lại nhẹ (thể tích 580 kg/m3 gỗ khô) thì hạt và vỏ cây có tác dụng làm thuốc kích thích tiêu hoá, trị đau bụng, ăn không tiêu. Vỏ cây còn có tác dụng chữa sốt.

Phân tích thành phần trong tinh dầu từ thịt quả và hạt chứa safrol 70,2% (thịt quà),72,9% (hạt) và methyl eugenol 24,2% (thịt quả) và 18,5%(hạt).Tinh dầu ở thân chủ yếu chứa camphor 23,8%; tinh dầu vỏ thân chúa camphor 15,7%; safroi 14,3%,( caryophyllen 15,6% và elemicin 13,7%).

Với những ai đã từng 1 lần thưởng thức loại gia vị này sẽ không thể nào quên mùi vị đặc trưng của nó.

Cách dùng: Nướng hạt Dổi trên bếp than (bếp ga) tới khi có mùi thơm, loại bỏ phần cháy ở vỏ. Sau đó cho hạt vào cối (hoặc bát) giã nhỏ theo ý muốn và sử dụng.

Xem thêm:  Mới lạ thịt khô gác bếp làm quà biếu Tết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *