dac-san-dan-toc-hoang-lam-1
dac-san-dan-toc-hoang-lam-2
dac-san-dan-toc-hoang-lam-3
dac-san-dan-toc-hoang-lam-4

Thịt bò khô gác bếp

820.000 

Trong các loại thịt khô thì thịt bò khô gác bếp cũng là món ăn có hương vị tuyệt ngon, không thể bỏ qua khi đến vùng đất Tây Bắc. Chắc chắn hương vị đặc biệt của món thịt bò nơi đây sẽ khiến cho những ai thưởng thức ấn tượng, ăn một lần là nhớ mãi.

Mã: TBK Danh mục:

Mô tả

Nói đến thịt bò khô thì có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người, bởi nó được bán khá nhiều và thường xuất hiện trên bàn nhậu. Tuy nhiên, không phải thứ thịt bò khô xé sợi bán đầy ở các cửa hàng, siêu thị mà thịt bò khô nguyên miếng, được người Thái Tây Bắc chế biến thủ công thì không phải ai cũng biết.

Việc chế biến các loại thịt khô gác bếp đã trở thành truyền thống lâu đời của người dân Tây Bắc. Nó bắt nguồn từ thói quen tiết kiệm, dự trữ thức ăn cho những ngày giáp hạt, thời tiết khắc nghiệt không đi kiếm được thức ăn hay những lần lên nương, vào rừng dài ngày.

Trong các loại thịt khô thì thịt bò khô gác bếp cũng là món ăn có hương vị tuyệt ngon, không thể bỏ qua khi đến vùng đất Tây Bắc. Chắc chắn hương vị đặc biệt của món thịt bò nơi đây sẽ khiến cho những ai thưởng thức ấn tượng, ăn một lần là nhớ mãi.

thit-bo-kho-ngon-hoang-lam

Thịt bò khô Tây Bắc được để nguyên miếng

Ở mảnh đất vùng cao này, nơi mà cái lạnh mùa đông có khi xuống tới 3 -4 độ thì việc trồng các loại nông – công nghiệp khi vào mùa lạnh trở nên khó khăn hơn, Thế nhưng bù lại, việc chăn thả đại gia súc như bò lại khá phát triển. Những chú bò được chăn thả tự nhiên ngày ngày leo đồi núi nên thịt rất chắc, tạo nên món thịt bò khô gác bếp thơm ngon không nơi nào có được.

Những miếng thịt bò tươi được lựa chọn kĩ càng. Đó phải là phần thịt ngon nhất thường là thịt mông, thịt bắp chắc thớ và phải còn đỏ tươi. Phần thịt ấy sẽ được cắt thành từng miếng hoặc cắt dọc thớ dài rồi ướp với gia vị.

thit-bo-kho-ngon-hoang-lam-1

Hương vị thơm ngon không nơi nào có được

Gia vị để ướp thịt bò khô Tây Bắc cũng đặc biệt và không giống với những vùng khác. Đó là những nguyên liệu được lấy từ núi rừng, tạo nên hương vị rất riêng. Trong các loại gia vị ấy không thể thiếu đi hạt mắc khén, vừa cay vừa thơm nồng. Mắc khén khô đem rang cho thật thơm, giã nhỏ cùng với tỏi, ớt rừng, muối, gừng thành hỗn hợp ướp thịt bò tuyệt hảo.

Thời gia ướp khoảng 3 giờ đồng hồ, lúc này gia vị đã ngấm vào từng thớ thịt nhưng như vậy vẫn chưa đủ, để cho thịt thêm đậm đà người ta sẽ treo thịt lên gác bếp. Sức nóng của lửa và của khói sẽ làm cho gia vị tan dần, ngấm vào tận sâu bên trong miếng thịt. Chính vì vậy thịt bò khô được làm với những miếng to, dày nhưng bên trong vẫn đậm đà, khó quên.

thit-bo-kho-ngon-hoang-lam-2

Dần thịt cho tơi trước khi ăn

Thịt bò được để trên gác bếp như vậy cả tháng trời, dần dần thịt bắt đầu khô lại, sờ tay vào chẳng còn thấy dính hay ướt. Và lạ thay, chẳng cần bỏ vào nồi nấu chín nhưng những miếng thịt bò gác bếp ấy đã có thể sử dụng được mà chẳng hề lo đau bụng hay có vấn đề gì về sức khỏe.

Để có món nhậu tuyệt hảo với rượu ngô ngọt thơm nức tiếng thì món thịt bò khô gác bếp thơm ngon cũng cần phải biết chế biến. Người Thái nơi đây thường dùng cách chế biến rất lạ, đó là vùi thịt vào tro nóng, ủ chừng 10 -15 phút khi thịt tỏa ra mùi thơm đặc trưng thì mang ra, thổi sạch tro rồi dùng chày dần thịt.

thit-bo-kho-ngon-hoang-lam-3

Đĩa thịt bò khô gác bếp thơm ngon tuyệt hảo

Miếng thịt khô cứng được chày đập đi đập lại bỗng trở nên tơi mềm, có thể dùng tay tước nhỏ một cách dễ dàng. Đĩa thịt bò khô gác bếp trên mâm tươi hồng nhìn đã thấy hấp dẫn, mùi khói, hương mắc khén thơm đến nao lòng. Lấy một miếng thịt, quyện với chẳm chéo và thưởng thức, đầu tiên đó là vị cay xé của ớt rừng, tiếp đến là cái the the quá đỗi đặc biệt của hạt mắc khén.

Cay đấy, vừa ăn vừa xuýt xoa cảm nhận hơi ấm tỏa dần khắp cơ thể. Càng nhai thì vị cay ấy lại tan biến, nhường chỗ cho vị ngọt tự nhiên đậm đà của thịt bò. Miếng thịt vừa dai vừa mềm, thơm chứ không bột và tơi như thứ thịt bò được nuôi công nghiệp.

Nếu có dịp đến Tây Bắc bạn đừng quên ghé một quán rượu bên đường hay đến nhà người dân tộc nơi đây, ngồi bên bếp lửa nhâm nhi miếng thịt bò khô vừa lấy trên gác bếp xuống còn vương mùi khói, cảm nhận cái hồn rất riêng của đất trời Tây Bắc.

Dân Hà

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thịt bò khô gác bếp”