dac-san-dan-toc-hoang-lam-1
dac-san-dan-toc-hoang-lam-2
dac-san-dan-toc-hoang-lam-3
dac-san-dan-toc-hoang-lam-4
Sale!

Hạt dổi rừng

290.000  280.000 

Cùng với mắc khén thì hạt dổi cũng là một gia vị rất nổi tiếng của vùng cao Tây Bắc. Chỉ cần một chút hạt dổi thôi là món ăn đã có hương vị thơm ngon hơn rất nhiều. Người dân nơi đây xem cây dổi như một tài sản quý để lại cho con cháu đời sau.

Giá bán trên tính cho 100g. Khách hàng đến trực tiếp có thể mua lẻ theo yêu cầu

Mã: GVHDR Danh mục: Từ khóa:

Mô tả

Nếu có dịp đến vùng cao Tây Bắc, ăn bữa cơm cùng với đồng bào dân tộc nơi đây chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra hương thơm vô cùng đặc biệt trong các món ăn, chút nồng nồng nhưng lại nhẹ dịu rất khó gọi tên, bí quyết chính là hạt dổi rừng.

Cùng với mắc khén thì hạt dổi cũng là một gia vị rất nổi tiếng của vùng cao Tây Bắc. Chỉ cần một chút hạt dổi thôi là món ăn đã có hương vị thơm ngon hơn rất nhiều. Người dân nơi đây xem cây dổi như một tài sản quý để lại cho con cháu đời sau.

doi-rung-hoang-lam

Hạt dổi, gia vị nổi tiếng của Tây Bắc

Cây dổi trồng ít nhất 7 năm mới cho thu hoạch quả, tuy vậy quả của cây ít tuổi thường hắc và thiếu vị thơm hơn. Quý nhất là hạt của những cây dổi trên 50 năm, quý đến nỗi người ta phải trèo đèo lội suối vào tận rừng già, qua bao nhiêu ngày đêm, căng bạt dưới gốc cây để tìm hạt.

Hạt dổi khi tươi có màu đỏ, khi đem phơi thì săn lại chuyển thành màu đen sậm. Cứ 3kg hạt tươi phơi thì mới được 1kg hạt dổi khô. Có hai loại hạt dổi, loại thứ nhất là hạt dổi to, người dân địa phương thường gọi là hạt dổi tẻ. Loại này to, hạt đều nhau và ít thơm hơn, thậm chí ngửi kĩ còn thấy hăng hắc, khó chịu. Loại còn lại, được ưa chuộng và “săn tìm” là hạt dổi nhỏ, người dân địa phương gọi là hạt dổi nếp. Loại này hạt nhỏ, không đều nhau nhưng rất thơm, càng ngửi càng thấy dễ chịu.

doi-rung-hoang-lam-1

Hạt dổi khi còn tươi có màu đỏ

Hầu như trong mâm cơm của người Tây Bắc, món nào cũng được cho thêm một chút hạt dổi rừng. Có những món cực kì hợp với hạt dổi như món canh măng pửng, dùng đọt non măng giang, cắt khúc, ngâm nước tro nhạt trong vòng 3 ngày rồi đem nấu với xương bò cùng 2 – 3 hạt dổi. Món canh này nước ngọt, thơm, ăn mãi không chán.

Ngoài ra các món nướng hay thịt khô gác bếp cũng không thể thiếu hạt dổi, nếu thiếu món ăn sẽ không được tròn vị. Còn một món đặc biệt khác của người dân Tây Bắc, du khách ăn một lần là nhớ mãi, đó chính là tiết canh. Tiết phải là của những con lợn đen, thả rông cho tự kiếm ăn rất sạch và ngon. Từng bát tiết dậy hương, mùi vị khác hẳn với món tiết canh dưới xuôi khi có thêm hạt dổi.

doi-rung-hoang-lam-2

Món tiết canh có hương vị đặc biệt hơn khi có hạt dổi

Ngoài việc ướp thịt, hạt dổi Tây Bắc còn được giã nhỏ trộn với muối chanh hoặc cùng ớt nướng giòn, chút nước thì thành những thức chấm vô cùng ngon. Dùng thức chấm này để chấm thịt gà, thịt luộc, rau rừng, măng đắng thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh bằng, vừa đậm đà lại vừa có mùi thơm rất riệng, quyện vào từng món ăn.

Cách sử dụng hạt dổi cũng rất đơn giản, nướng trên than hồng là tốt nhất hoặc có thể dùng đũa gắp hạt dổi hơ trên bếp ga, chỉ vài chục giây thôi là hạt dổi đã tỏa hương thơm ngào ngạt. Còn một cách khác rất hay của người Tây Bắc đó là cho 2 -3 hạt dổi vào trong bát, gắp thêm hòn than hồng, chao đi chao lại đê nướng hạt dổi. Khi có mùi thơm đặc trưng của hạt dổi thì bỏ than ra, thổi hết bụi, tro. Nướng xong dùng chuôi giao giã nát hạt là có thể sử dụng được.

doi-rung-hoang-lam-3

Món thịt trâu gác bếp cũng không thể thiếu gia vị đặc biệt này

Hạt dổi rất thơm, tuy vậy khi đã nướng và giã nhỏ thì lại không để được lâu. Chính vì vậy mà người dân Tây Bắc thường dùng đến đâu thì giã đến đấy. Mỗi lần dùng chỉ cần 2 – 3 hạt là món ăn đã thơm ngon lắm rồi. Dùng nhiều quá sẽ làm món ăn bị đắng.

Không chỉ là một loại gia vị mà hạt dổi còn là vị thuốc quý chữa đau bụng. Chính vì vậy mà thêm chút hạt dổi để chế biến món ăn thì chẳng bao giờ sợ gặp vấn đề về sức khỏe. Người ta còn hay dùng hạt dổi ngâm với rượu làm thuốc xoa bóp, trị các chứng bong gân, sai khớp.

Cũng không sai khi ví hạt dổi là “hạt vàng đen Tây Bắc” bởi nó không chỉ quý, hiếm mà còn mang lại  cho ẩm thực Tây Bắc nét riêng, hương vị riêng mà không nơi nào có được. Đã đến Tây Bắc, đã ăn những món ăn nơi đây thì làm sao quên được hương hạt dổi thơm nồng.

Một số hình ảnh về sản phẩm hạt dổi rừng:

doi-rung-hoang-lam-4 doi-rung-hoang-lam-8 doi-rung-hoang-lam-7 doi-rung-hoang-lam-6 doi-rung-hoang-lam-5

Mọi chi tiết xin liên hệ:

ĐẶC SẢN DÂN TỘC HOÀNG LÂM

Địa chỉ: P1714 tòa B1 – HUD2 Twin Towers Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0967.868.633 – 0422.122.111

Email: dacsanhoanglam@gmail.com – Website: https://dacsanhoanglam.com

Rất vinh hạnh được phục vụ quý khách!

Dân Hà

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hạt dổi rừng”