dac-san-dan-toc-hoang-lam-1
dac-san-dan-toc-hoang-lam-2
dac-san-dan-toc-hoang-lam-3
dac-san-dan-toc-hoang-lam-4
Sale!

Gạo nếp nương

35.000  34.000 

Gạo nếp nương Điện Biên nổi tiếng trong cả nước. Có người thích ăn xôi nếp, có người không, nhưng hầu như ai cũng thích ăn cơm nếp Điện Biên.

Mã: GNN Danh mục: Từ khóa: ,

Mô tả

Cùng với gạo tám thơm thì gạo nếp nương là một trong những đặc sản Điện Biên mà ai tới cũng muốn thử một lần. Có lẽ vì được trồng trên nương, uống nước núi rừng nên gạo nếp nương có hương vị thơm ngon hơn hẳn các loại gạo nếp khác. Thơm, mềm, dẻo, ngọt, gạo nếp nương được coi là loại ngon nhất nhì trong các giống nếp là vì thế. Đặc sản Tây Bắc hân hạnh phục vụ quý khách loại gạo nếp nương được trồng bởi chính những người dân vùng cao trên những nương lúa Tây Bắc màu mỡ.

Hoàng Lâm nhận đặt hàng lấy gạo số lượng lớn >500 kg. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline cửa hàng. Xin cảm ơn!

Gạo nếp nương Điện Biên nổi tiếng trong cả nước. Có người thích ăn xôi nếp, có người không, nhưng hầu như ai cũng thích ăn cơm nếp Điện Biên. Trước đây, gạo nếp thường có mùi hương rất thơm. Ở những vùng quê thông thường, người ta cấy nếp hương. Nếp hương có mùi thơm đến mức: thơm từ thời con gái đến thời ra đòng, trổ bông, cho đến khi vào mẩy, chín vàng. Những ai ở vùng nông thôn trước đây sẽ hiểu thế nào là cảm giác đi qua ruộng lúa nếp hương khi có cơn gió tạt qua mũi mùi hương dịu dàng của lúa nếp.

Nếp nương Điện Biên là đặc sản nổi tiếng. Cây lúa nếp Điện Biên "uống nước" của núi rừng, cộng với khí hậu đặc trưng của Tây Bắc nên lúa nếp nương ở đây săn, chắc, thơm vô cùng.

Gạo nếp nương Điện Biên phân biệt với các loại gạo nếp khác chính là những hạt mẩy, dài (gạo nếp vốn hạt hơi tròn, mập). Nấu gạo nếp nương Điện Biên thành xôi có cảm giác như xôi không được kết dính lắm, và hạt gạo cảm giác không được nở như các loại nếp thường. Nhưng khi ăn vào, mới thấy hết vị ngọt, sự dẻo, thơm trong hạt cơm và ăn không hề bị cứng.

Lấy chồng xa nhà, xa Tây Bắc núi rừng hùng vĩ khiến tôi khôn nguôi nỗi nhớ quê hương. Nhớ về nhà tôi thường nhớ đến những bữa cơm ngon quây quần cùng gia đình. Khi ấy mẹ hay lấy nếp nương nhà trồng để làm cơm lam thơm dẻo, ngọt lành.

Người Thái vùng núi cao Tây Bắc quê tôi hay ăn cơm nếp, ăn cơm nếp mới chắc bụng đi nương. Cơm nếp được nấu bởi gạo nếp trồng ở nương nhà, một năm mới được một vụ nên hạt gạo rất quý. Gạo nếp nương Tây Bắc quê tôi khác với những hạt gạo nếp nơi khác, bởi gạo nếp nương Tây Bắc hạt mẩy, dài còn các loại gạo nếp khác vốn hạt hơi tròn, mập. Khi mẹ nấu gạo nếp nương thành xôi có cảm giác như xôi không được kết dính và hạt gạo không nở như các loại nếp thường. Nhưng điểm đặc biệt là khi ăn, mới thấy hết vị ngọt, dẻo, thơm trong hạt cơm và dù cơm có nguội cũng ăn không hề bị cứng. Gạo nếp nương được dùng để làm cơm lam, làm khẩu háng. Cơm khẩu háng ăn với thịt gác bếp chấm chẳm chéo là món ăn thường xuyên của dân tộc Thái quê tôi.

Thấy tôi ngồi thần, chồng lại gần hỏi, tôi bảo nhớ vị nếp nương quê nhà. Anh trêu đùa bảo khắp nơi thiếu gì gạo nếp. Nhưng hương vị sao giống, gạo nếp quê tôi đặc sản khác hẳn những nơi khác, mùi vị cũng có sự đậm đà hơn hẳn… thấy mắt tôi buồn, anh nhẹ nhàng ôm lấy tôi thủ thỉ: “Ngày mai, anh sẽ kiếm bằng được nếp nương về cho em làm khẩu háng”. Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, cảm ơn vì tôi có được một người chồng tuyệt vời, cảm ơn vì dù ở nơi đâu tôi vẫn có thể thưởng thức hương vị nếp nương Tây Bắc thân yêu.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Gạo nếp nương”