Sâu chít – một loại thảo dược quý của Việt Nam

Đối với những người dân Tây Bắc, sâu chít đã trở thành niềm tự hào như một sản vật đặc biệt của địa phương mình. Sâu chít được coi  là một trong những đặc sản thiên nhiên “có một không hai” ở một số vùng núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Sơn La, Điện Biên.

Sâu chít là một loại ấu trùng của loài bướm trắng sống ký sinh trong thân cây Chít. Cứ vào tháng 11 đến tháng 2 dương lịch hàng năm, những con bướm trắng sẽ đẻ trứng lên ngọn cây chít, sau đó trứng nở thành ấu trùng mà ta quen gọi là sâu chít, thực tế nó chính là ấu trùng.

Bà con đồng bào dân tộc ở nơi đây lại vào rừng thu hoạch sâu chít. Rất đơn giản, họ chỉ việc tìm những ngọn chít bị cụt ngọn, với phần trên phình to hơn bình thường, chắc chắn là ngọn đấy sẽ có 1 chú sâu chít. Với những người đã quen mắt thì nhìn thoáng qua là biết ngay. Thường thì mỗi ngọn chít như vậy chỉ có duy nhất 1 con sâu chít.

sau chit mot loai thao duoc quy cua viet nam - Sâu chít - một loại thảo dược quý của Việt Nam

Sâu chít là loại thảo dược quý vùng cao Tây Bắc

Ấu trùng sâu chít thường ăn phần lõi của ngọn chít để phát triển, tùy thuộc vào từng thời điểm thu hoạch mà sâu to, hay nhỏ khác nhau. Nhưng thường thì con còn rất bé, có những con đã trưởng thành, độ dài tối đa là từ 35 đến 40mm.

Xem thêm:  Tác dụng tráng dương tuyệt vời của củ ba kích rừng

Tác dụng của sâu chít

Theo như các kết quả nghiên cứu đã khẳng định, loại côn trùng này có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người, nhất là khả năng phục hồi thương tổn hệ miễn dịch sau chiếu xạ.Bên cạnh đó sâu chít còn giúp phục hồi các chỉ số sinh sản và bước đầu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư có xạ trị.

Đặc biệt, có một kết luận cũng khá thú vị khác là, sâu chít còn có tác dụng gây “độc” tế bào ung thư người. Nó cũng được khẳng định là không độc với cơ thể, cho nên hoàn toàn có thể sử dụng làm thực phẩm và dược liệu tốt. Cũng theo các bác sĩ thuộc Viện Y học Cổ truyền Quân đội tiến hành thử nghiệm tác dụng tăng cường sinh lực nam giới bước đầu cho kết quả khả quan trên động vật thí nghiệm.

Sâu chít nếu ở dạng sấy khô, được tán bột có vị cam ngọt, có tính ôn được dùng thay thế vị “Đông trùng hạ thảo”, nó có công dụng như “Đông trùng hạ thảo” – còn gọi là sâm chít. Bên cạnh đó nó có tác dụng bổ thận, bổ phế, tráng dương khí, an thần, giúp dễ ngủ, có tác dụng chữa thận âm (nóng hầm hầm, ra mồ hôi trộm, đau lưng, tiểu xẻn đỏ vàng), mỏi gối, liệt dương, hoạt tinh, di tinh.

Cũng theo y học cổ truyền, sâu chít được biết có tác dụng bổ thận. Một nghiên cứu mới đây cho thấy thành phần hóa học của sâu Chít chứa 17/20 loại acid amin với 7/8 acid amin cần thiết, cùng với các vitamin. Những yếu tố này rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể của các loài sinh vật, đó là những cơ sở vật chất giúp cho cơ quan được phục hồi trong cơ thể nói chung và cơ quan sinh dục nói riêng.

Xem thêm:  Đông trùng sâu chít vùng núi cao Tây Bắc

Ngoài ra trong thành phần hóa học của sâu chít có một nguyên tố cực kỳ quan trọng đó là kẽm với hàm lượng rất cao 194,71ug/1g mẫu. Tác dụng tuyệt vời của kẽm trong hoạt động của cơ thể sống rất quan trọng.

 Thu Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *