Sâu chít – dược liệu quý được ví là đông trùng hạ thảo của Việt Nam

Sâu chít vốn là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc miền núi, giúp tăng cường sinh lực cho nam giới, cải thiện làn da, kéo dài tuổi nét đẹp tuổi thanh xuân cho phụ nữ, rất tốt cho những người có sức khỏe yếu.

Từ lâu, sâu chít đã được bà con vùng cao lấy về ngâm rượu uống, sau này càng có nhiều người quan tâm hơn, khi nó đã được khoa học chứng minh rằng có tác dụng hỗ trợ và điều trị ung thư, bổ thận tráng dương, vậy nên sâu chít được nhiều người ví như Đông trùng hạ thảo của Việt Nam.

sau chit nui tay bac 3 - Sâu chít - dược liệu quý được ví là đông trùng hạ thảo của Việt Nam

Những con sâu chít vàng óng vừa được lấy từ trong ngọn cây chít ra

Đối với đồng bào ở khu vực Tây Bắc nói chung, đặc biệt là người Thái nói riêng, sâu chít vừa là một vị thuốc quý, vừa là một món ăn đặc sản hảo hạng của địa phương.

Sâu chít là một loại sâu đục thân sống trong cây chít, vốn là ấu trùng của loài bướm. Để biết được thân cây nào có sâu sống ký sinh, người dân sẽ chọn những cây có dấu hiệu bị bệnh không thể ra hoa, đó chính là những cây có ấu trùng đang sinh sống. Người ta bắt sâu bằng cách chẻ đôi ngọn chít để moi sâu ra. Những con sâu chít béo múp míp, có màu trắng sữa, căng mọng được nhẹ nhàng kéo ra khỏi ngọn cây, sau đó được thả vào chậu rượu nhạt để sâu không bị thâm đen và biến chất.

Xem thêm:  Mua thịt trâu gác bếp ở đâu ngon nhất?

sau chit dong trung ha thao 1 - Sâu chít - dược liệu quý được ví là đông trùng hạ thảo của Việt Nam

Sâu chít là loại ấu trùng sống trong ngọn cây chít

Có rất nhiều cách để chế biến, sử dụng sâu chít, ngoài ngâm rượu uống thì đồng bào dân tộc còn lấy sâu chít để rang khô, nấu cháo. Loại sâu này có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, có đến 6 loại axit amin. Theo Đông y, đây là loại dược liệu có vị ngọt, tính ôn, được dùng thay thế vị đông trùng hạ thảo của thuốc Bắc với tác dụng ích phế thận, tráng dương khí, chữa suy nhược thần kinh, đau lung do thận hư, mỏi gối…

sau chit dong trung ha thao 2 - Sâu chít - dược liệu quý được ví là đông trùng hạ thảo của Việt Nam

Ngâm rượu sâu chít là một cách sử dụng phổ biến của loại đặc sản này

Theo những nghiên cứu khoa học mới nhất thì sâu chít còn giúp phục hồi các chỉ số sinh sản và bước đầu có tác dụng hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân bị ung thư phải xạ trị. Có thể sử dụng sâu chít để bào chế chống khối u, điều trị ung thư, nhưng không có tác dụng như thuốc, mà chỉ như thực phẩm chức năng hỗ trợ, hiệu quả của dược liệu thông qua sự kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể chống lại vi sinh vật gây bệnh.

sau chit dong trung ha thao 3 - Sâu chít - dược liệu quý được ví là đông trùng hạ thảo của Việt Nam

Ngâm sâu trong rượu nhạt để tránh bị thâm đen và biến chất

Sau những công bố khoa học về tác dụng thần kỳ của sâu chít, chúng lại càng trở nên đắt giá hơn, nhiều người săn lùng, lặn lội lên tận Tây Bắc để có thể mua được trực tiếp loài sâu quý này. Đồng bào dân tộc cũng thi nhau vào rừng tìm sâu chít để khai thác, đáp ứng nhu cầu của người miền xuôi. Vì đổ xô vào rừng tìm sâu chít, nên nhiều người vô tình làm hư hại những đám lau, đám cây chít chưa có sâu cũng bị tàn phá.

Xem thêm:  Cá rô phi nướng mắc khén Tây Bắc

Rượu sâu chít ngâm 12 tháng trở đi là tốt nhất, có vị ngọt dịu, thơm, những người được uống rượu sâu chít lần đầu nói rằng có cảm giác giống như uống rượu vang, có người còn nói giống nước hoa quả pha thêm chút rượu, uống rất dễ chịu. Tuy nhiên không nên lạm dụng loại rượu này vì nó vốn là rượu thuốc, mỗi ngày chỉ uống 1 chén rượu mắt trâu nhỏ là vừa phải, sử dụng sau bữa ăn tối khoảng 1 tiếng là hiệu quả tốt nhất.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *