Quả mắc mật xứ Lạng thơm nồng ngất ngây

Không có vị cay nồng như trái ớt, lại chẳng mặn mà dậy mùi hương như hoa hồi, hay hoa quế. Loại quả đặc biệt đó có vị cay dìu dìu thoảng nhẹ như một thoáng nghi ngờ. Và người dân vùng cao gọi đó là quả mắc mật.

Hè tới kéo theo nó là cái nắng hanh rát của miền nhiệt đới. Vào lúc này cây cối thường phải được chăm sóc và tưới tắm rất cẩn thận mới sống và phát triển được. Ấy thế mà có một loại cây chỉ sống ở vùng núi đá vôi khô cằn, đặc biệt cũng chỉ vùng đất này mới có, vậy mà loài cây ấy lại luôn tươi tốt dù chẳng có bàn tay chăm sóc của con người. Cứ mỗi năm, vào độ tháng 6 và tháng 7, loại cây này cho ra những chùm quả sai trĩu lắc lỉu trên cao nửa như mời gọi, một nửa như thách thức du khách từ dưới xuôi lên.

qua mac mat xu lang thom nong ngat ngay - Quả mắc mật xứ Lạng thơm nồng ngất ngây

Mắc mật loại quả đặc trưng của xứ Lạng

Quả mắc mật thường có màu nâu óng không nổi bật, song bù lại, loại quả này lại có thứ hương thơm khiến hồi quế cũng phải ghen tị. Đặc biệt là thứ hương đó thoang thoảng dịu nhẹ theo từng làn gió của vùng núi đá khô cằn đến với người dân. Những người dân ở mảnh đất xứ Lạng coi loại quả này là một thứ đặc sản của vùng cao và cũng chỉ vùng cao mới có. Sau những trận mưa hè, măng mai và măng vầu trong rừng vào độ ngon nhất.

Người dân ở đây đem từng đọt măng thái miếng và ngâm cùng với ớt tươi và quả mắc mật. Măng đem ngâm mắc mật mà dùng đi kèm với phở Lạng hay thịt lợn rừng quay thì chẳng có sự kết hợp nào tuyệt vời hơn. Nếu như bạn đã thưởng thức thịt lợn quay của vùng đất này mà thiếu đi vị cay dịu nhẹ đủ làm say lòng của măng ngâm mắc mật thì có khác nào thưởng rượu mà thiếu bạn tri kỷ.

Ngắm những miếng măng rừng màu trắng ngà hòa quyện giữa sắc đỏ của ớt và màu nâu của trái mắc mật, khi thực khách dùng đũa gắp nhẹ một miếng măng ăn kèm với lát thịt quay béo ngậy, hay nhấp thêm ngụm rượu men lá thì chẳng có gì thú bằng. Hãy nhai thật chậm để có thể cảm nhận rõ hơn vị ngọt đậm của miếng thịt, quện trong đó có vị cay đủ làm tê cái lưỡi.

Nếu như đến với xứ Lạng vào một ngày mưa, nghe vẳng trong tiếng hát then của đồng bào dân tộc Tày, Nùng có tiếng mưa rơi tí tách ngoài hiên, hay ngồi quây quần bên mâm rượu có bát măng rừng ngâm khiến chén rượu cứ vơi lại đầy. Cảm giác như thực như mơ ấy đã làm say lòng không chỉ khách du lịch dưới xuôi, mà tới cả những vị khách ngoại quốc cũng phải tìm mua cho bằng được một vài lọ măng chua làm quà biếu bạn bè và người thân. 

qua mac mat xu lang thom nong ngat ngay 1 - Quả mắc mật xứ Lạng thơm nồng ngất ngây

Gia vị không thể thiếu cho món măng ớt thêm hấp dẫn

Không chỉ có quả mà lá của cây mắc mật cũng được người dân vùng cao tận dụng để chế biến món ăn. Khi lá vừa ngả màu xanh đậm có mùi thơm và vị the tựa như vỏ cam vỏ quýt, thì người ta trút lá vào một chiếc gùi đem rửa sạch và để cho ráo nước. Tiếp đó, dùng lá có thể nhét vào bụng heo hoặc gia cầm đem quay, ngoài ra cũng có thể cho thêm muối rồi dùng lạt tre bó lại, rồi đem treo trên giàn bếp để dùng dần. Với cách làm này giúp cho thịt có mùi thơm, lại giữ được lâu mà rất dậy mùi.   

Mùa này ở vùng cao những cây mắc mật đang ra hoa và kết trái. Nếu ai đó có lên mảnh đất này chắc hẳn sẽ không còn lạ gì với hình ảnh chợ Kỳ Lừa nhộn nhịp người qua lại. Nhất là trong cái không gian ồn ào của phiên chợ vùng cao, mặc dù chẳng cần tiếng rao lảnh lót hay sự níu kéo nhưng du khách vẫn tìm ra nơi bán những chùm mắc mật nâu óng. Phải chăng chính bởi mùi hương đó lựa lối đưa đường cho người mua và kẻ bán tìm được nhau giữa nơi phố chợ ồn ào của mảnh đất xứ Lạng nơi đây.

Thu Vân

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Thịt ba rọi một nắng nướng chấm chẩm chéo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *