Những công dụng bất ngờ của nấm ngọc cẩu Tây Bắc

Thời gian vừa qua rộ tên tin đồn về một loại nấm “thần dược” mà chị em thì mê còn đàn ông thì thích. Nghe nói, vị thuốc này không chỉ giúp tăng cường sinh lý nam mà còn giúp chị em trong việc làm đẹp da, trị nám,… Loại thần dược này cũng có một tên gọi khá hấp dẫn đó là nấm ngọc cẩu. Vậy nấm ngọc cẩu có thật sự tốt đến vậy, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

nam ngoc cau - Những công dụng bất ngờ của nấm ngọc cẩu Tây Bắc

Nếu bạn đã từng được nghe nhắc đến những cái tên như địa mao cầu, bất lão dược, ký sinh hoàn, xà cô, hoa đất, củ ngọc núi, cu pín hay củ gió đất thì cũng đừng quá ngạc nhiên bởi đây chỉ là những tên gọi khác của nấm ngọc cẩu mà thôi.  Sở dĩ có tên gọi nấm ngọc cẩu là bởi người ta dựa vào hình dáng bên ngoài của loại nấm này. Nhìn bề ngoài nấm ngọc cẩu có màu đỏ tươi, trông rất giống với bộ phận sinh dục của con chó đực. Chính vì vậy mà ngoài tên nấm ngọc cẩu thì cái tên cẩu pín cũng được sử dụng phổ biến. Về mặt khoa học, loại nấm này có tên gọi là cynomoriu songaricum Rupr.

Ở nước ta, nấm ngọc cẩu mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc như Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La,… là những nơi có vùng núi cao khoảng 1500m so với mực nước biển và khí hậu có mùa đông lạnh. Chúng sống ký sinh trong rừng sâu ẩm thấp trên những cây gỗ lớn. Mùa thu hoạch nấm ngọc cẩu thường là vào tháng 8 đến tháng 12 hàng năm, thời điểm mùa đông giá rét. Còn nếu tìm nấm ngọc cẩu vào khoảng thời gian khác, bạn hầu như sẽ không thể tìm thấy chúng. Đây cũng là một trong những lý do khiến nấm ngọc cẩu trở thành một cây thuốc quý hiếm. Nếu sử dụng nấm ngọc cẩu làm thuốc, bạn sẽ không phải bỏ phí bất cứ bộ phận nào của cây.

Cách chế biến nấm ngọc cẩu

Có rất nhiều cách để chế biến loại nấm quý này. Tuy nhiên, cách thức phổ biến nhất và cũng đơn giản nhất là đem nấm ngọc cẩu tươi đi ngâm rượu sau khi chúng đã được sửa sạch và để ráo nước. Vì nấm ngọc cẩu có vị chát nhẹ đặc trưng nên khi ngâm rượu, người ta thường ngâm chung với một chút mật ong cho dễ uống. Nhờ có công dụng làm tiêu vị chát của nấm, thêm một chút mật ong sẽ khiến rượu ngâm nấm ngọc cẩu có mùi vị đậm đà và thơm ngon hơn rất nhiều.

Để ngâm rượu, bạn cần 1kg nấm ngọc cẩu tươi, 200ml mật ong rừng và 4 lít rượu trắng loại ngon nếu là rượu nếp thì càng tốt. Trước khi ngâm, bạn nên tráng nấm 1 lượt bằng rượu trắng. Ngâm rượu theo tỉ lệ 1kg nấm ngâm với 4 lít rượu, sau 1 tháng là có thể sử dụng được. Với nấm ngọc cẩu khô, ta ngâm theo tỉ lệ 500g nấm, 100ml mật ong là 5 lít rượu. Rượu ngâm với nấm ngọc cẩu khô sẽ có mùi vị thơm ngon hơn rất nhiều đấy. Mỗi ngày, chỉ cần sử dụng 2 chén nhỏ rượu là sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Vì là cây thuốc quý, nấm ngọc cẩu đang có nguy cơ cạn kiệt do sự khai thác bừa bãi của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã bước đầu can thiệp và có những biện pháp nhằm bảo tồn loài nấm ngày. Một trong những cách để bảo tồn loài nấm này là khi thu hái, người dân chỉ hái một phần, còn để lại vài nhánh để cây tiếp tục phát triển.

Ngoài cách ngâm rượu, người ta cũng đem phơi khô nấm để bảo quản và sử dụng được lâu hơn.

Công dụng của nấm ngọc cẩu

– Có tác dụng chữa bệnh yếu sinh lý, liệt dương, nấm ngọc cẩu tốt cho bệnh nhân mắc chứng yếu sinh lý, liệt dương.

– Bệnh nhân bị rối loạn cương dương sử dụng nấm ngọc cẩu giúp trị rối loạn cương dương.

– Nam giới, nữ giới muốn nâng cao năng lực tình dục, phòng the nên sử dụng nấm ngọc cẩu bởi loại nấm này có tác dụng tăng cường sinh lực, nâng cao năng lực tình dục.

– Không chỉ tăng nhu cầu sinh lý ở nam giới và nữ giới, đối với chị em phụ nữ, loại nấm này cũng có công dụng tuyệt trong việc điều trị nám da.

Rất đơn giản để có một bình rượu nấm ngọc cẩu để ở trong nhà. Vì vậy, bạn đừng chần chừ mà hãy ngâm ngay cho gia đình mình một bình vừa tốt cho sức khỏe lại vừa chăm sóc được làn da của chị em.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Ba chỉ rọi nướng Tây Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *