Nhộn nhịp mua bán đặc sản Tết online

Hình thức bán hàng online đang trở nên phổ biến và khá được giới văn phòng ưa chuộng. Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2014, nhiều loại đặc sản, như thịt trâu gác bếp, lợn mán, thịt gà, gạo tám Điện Biên, tỏi một nhánh….đang được giao dịch khá sôi động trên các trang mạng xã hội…

Nhộn nhịp mua bán đặc sản Tết online

Mua bán online đang trở thành hình thức khá phổ biến được giới văn phòng ưa chuộng. Thay vì phải mất thời gian đi lựa chọn, người mua chỉ cần lướt web, chọn và nhấc máy alô. Chỉ trong vài chục phút, lâu hơn thì vài ngày, người mua đã có thể sở hữu món đồ mình thích.

Dịp sát Tết Nguyên Đán, thị trường hàng hóa online lại trở nên nhộn nhịp hơn so với ngày thường. Cuối năm là khoảng thời gian dân văn phòng bận túi bụi, và thời gian mua sắm cho Tết được tranh thủ trên máy tính.

Dạo quanh vài lượt các shop bán hàng online, các Facebook (Fb)…nhiều đặc sản Tết đang được rao bán khá phong phú. Giá cả năm nay so với năm ngoái không mấy thay đổi. Trên Facebook “Sản vật Tây Bắc”, cuối tháng 12/2013 và đầu tháng 1/2014 chủ Fb đã post liên tục các loại đặc sản vùng Tây Bắc, như thịt trâu khô, thịt bò khô, thịt lợn gác bếp; lạp xường; gạo nếp nương Điện Biên; mật ong rừng

Chị Q, chủ Fb “Sản vật Tây Bắc” cho biết, năm nay là năm đầu tiên chị bắt đầu bán hàng qua Fb. Do Tết hàng năm chị mua hộ cho nhiều người các loại đặc sản được người họ hàng của chị ở Sơn La tự làm, ăn ngon, giá lại hợp lý nên cứ đến Tết đồng nghiệp lại đua nhau gửi mua.

Đồng nghiệp của chị Q, gửi mua nhiều tới mức có lúc chị bị nhầm lẫn, thiếu của người này, người kia. Để tạo điều kiện cho người họ hàng của chị ở Sơn La có thêm thu nhập, và cũng để bạn bè chị có chỗ mua hàng ngon, đảm bảo chất lượng, chị lập Facebook bán hàng, “vậy là ai cũng có được hàng như nhau, đỡ tị nạnh”, chị Q chia sẻ.

Tham khảo giá trên Fb “Sản vật Tây Bắc”, giá thịt trâu, thịt bò gác bếp được bán với giá 400 nghìn đồng/0,5kg; thịt lợn gác bếp có giá 260 nghìn/0,5 kg; lạp xường giá 350 nghìn đồng/1kg…

Gạo nếp nương được chủ Fb đặt mua gạo mới, nên muốn có hàng phải “đặt gạch” trước vài ngày. Chờ hơi lâu nhưng bù lại gạo khá ngon, thơm dẻo. Chị Q cho biết, gạo nếp nương nếu để lâu sẽ bị mất mùi thơm, đồ xôi sẽ không được thơm ngon, do vậy, để giữ khách, chị phải cất công lấy loại gạo mới nhất. Giá loại gạo này là 35 nghìn đồng/kg.

nhon nhip mua ban dac san tet online - Nhộn nhịp mua bán đặc sản Tết online

Đặc sản Tây Bắc phục vụ Tết được quảng bá khá nhiều trên các trang mạng

Một Fb khác cũng tranh thủ dịp Tết bán đặc sản cam Canh với giá từ 60-65 nghìn đồng/kg.Thậm chí còn miễn phí “ship” cho khách hàng mua trên 6kg (phạm vi nội thành Hà Nội).

Ngoài ra, các loại đặc sản quê hương Nghĩa Lộ, Yên Bái cũng được chủ Fb quảng bá: Giá thịt trâu gác bếp Nghĩa Lộ (hàng loại 1 đa đập sẵn) có giá 1 triệu đồng/1kg; lợn mán gác bếp có giá 630 nghìn đồng/1kg; lạp xường hun khói giá 350 nghìn đồng/1kg; miến dong Giới Phiên giá 50 nghìn đồng/1kg…

Các loại gạo nếp phục vụ Tết, như gạo nếp Tú Lệ giá 43 nghìn đồng/1kg; gạo nếp nương giá 32 nghìn đồng/1kg. Măng nứa ngộ giá 260 nghìn đồng/1kg; mộc nhĩ giá 220 nghìn đồng/1kg; nấm hương giá 380 nghìn đồng/1kg

Trên trang “Quà biếu đặc sản”- nhà phân phối các loại đặc sản vùng miền phía Bắc (có địa chỉ ở Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội), trong dịp cận Tết này cũng tung ta nhiều chương trình khuyến mại, áp dụng cho các loại đặc sản, như măng khô Tuyên Quang, nấm hương rừng Sa Pa, mộc nhĩ rừng Hà Giang, gạo nếp nương Điện Biên, tỏi một nhánh…

Nhân viên bán hàng của trang “Quà biếu đặc sản” cho biết, dịp này, nhà phân phối “Quà biếu đặc sản” có chương trình giảm giá từ 3%-10% cho các sản phẩm phục vụ Tết. Măng khô (lưỡi lợn, măng nứa) Tuyên Quang sau giảm giá 5% còn 350.000 đồng/kg;mật ong rừng Bắc Yên- Sơn La được giảm 9% còn 315.000 đồng/lít…

Đáp ứng nhu cầu đi biếu quà dịp Tết, nhà phân phối “Quà biếu đặc sản” còn bán nhiều lại giỏ quà biếu khá đặc biệt, phục vụ nhu cầu cho nhiều đối tượng. Giá của mỗi giỏ quà tùy thuộc vào món sản phẩm được chọn. Ngoài ra, nhà phân phối cũng miễn phí vận chuyển cho khách hàng.

Với giỏ quà có giá dưới 400 nghìn đồng, sẽ được đựng trong 1 giỏ quà khá đẹp, bao gồm những đặc sản: 1 túi măng rối Tuyên Quang 0,3kg (giá 75 nghìn đồng); 1 túi nấm hương rừng Sa Pa 0,3kg (105 nghìn đồng); 1 hộp long nhãn Hưng Yên 250g (65 nghìn đồng); 1 túi mộc nhĩ rừng Hà Giang 0,3kg (75 nghìn đồng); 1 túi miến dong mộc Bắc Kạn 1kg (70 nghìn đồng)

Loại giỏ quà đặc biệt, có giá lên tới trên 6 triệu đồng/giỏ quà, bao gồm các loại đặc sản:
1 túi thị trâu gác bếp Sơn La 1kg (giá 800 nghìn đồng), 1 túi Nấm Lim Xanh loại 1kg (2.850.000 đồng), 1 bình rượu sâu chít Điện Biên 5 lít (1.800.000 đồng); 1 túi lạp xường gác bếp Cao Bằng 1kg (450.000 đồng), 1 hộp mật ong rừng Sơn La nguyên sáp 1,5 kít (450.000 đồng).

Nhà phân phối online này còn bán khá nhiều loại đặc sản của các địa phương phía Bắc, như gạo nếp cẩm Điện Biên (mùa vụ tháng 10,11,12 hàng năm) có giá 50.000 đồng/kg; hạt dổi rừng Hòa Bình, Lai Châu, loại gia vị đặc sắc của người Thái, có giá 200.000 đồng/1lạng; tỏi một nhánh Sơn La (mùa vụ tháng 10,11,12 hàng năm), có giá 580.000 đồng/1kg; hạt Mắc khén của vùng Tây Bắc (hay còn gọi là hạt tiêu rừng) có giá 30.000 đồng/lạng…

Kinh nghiệm mua quà Tết online

Việc mua hàng online hiện cũng đã trở quen thuộc với khá nhiều người. Tuy nhiên, trong dịp Tết, không tránh khỏi nhiều kẻ lợi dụng tung hàng kém chất lượng, hoặc lợi dụng thanh toán chuyển khoản qua Internet để đánh cắp tài khoản,…vv. Do đó, người mua nên thận trọng mỗi khi giao dịch.

Chị Phương Vy, nhân viên một cơ quan trên đường Trần Bình Trọng, Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm, mua bán online tuy có tiện lợi, nhưng mỗi lần chọn hàng, giao dịch cũng cần thận trọng. Nếu phải đặt cọc trước, thì càng cần phải xem xét kỹ, vì đôi khi sản phẩm trong ảnh trong đẹp mắt nhưng trên thực tế lại không được như ý.

“Đã có lần tôi phải chấp nhận mua một chiếc áo với chất liệu kém, vì chót đặt cọc trước. Trông hình rõ đẹp mắt, kiểu dáng người mẫu mặc rất chuẩn, nhưng khi mình nhận được thì… thất vọng quá…”, chị Vy cho biết.

Nói về kinh nghiệm mua hàng online, chị Phạm Chi, nhân viên văn phòng trên đường Huỳnh Thúc Kháng cho biết, khi mua hàng đồ khô phục vụ Tết, như măng, miến, mộc nhĩ, gạo…cũng cần phải xem hạn sử dụng (HSD). Nhiều người đi mua ít chú ý tới HSD vì cho là đồ khô để được lâu, nhưng thực tế đồ khô cũng có HSD, ví dụ như nấm hương nếu để quá lâu sẽ mất mùi hương đặc trưng, gạo nếp nương để lâu sẽ dễ bị “lại gạo”, đồ xôi sẽ không còn thơm ngon;…Hay như măng khô nếu không chú ý rất dễ mua phải măng bị mốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Loại giỏ quà Tết dễ bị người bán trà trộn sản phẩm kém chất lượng, do đó, khi mua loại này, nhất thiết phải được kiểm tra các sản phẩm.

Qua khảo sát việc mua bán online, phần lớn những sản phẩm phục vụ trong dịp Tết được các chủ hàng miễn phí vận chuyển, và không phải đặt cọc tiền, đặc biệt là ở khu vực Hà Nội. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng khu vực, người mua hàng nên hỏi trước một số thông tin, như phí vận chuyển, giá tiền cụ thể, phương thức thanh toán, thỏa thuận việc đổi lại hàng nếu không đúng như sản phẩm đã chọn,…để tránh những bực mình không đáng có trong dịp Tết.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Cách ngâm rượu mật ong ngon nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *