Món thịt bò khô thơm ngon không thể chối từ

Khi đến thăm mảnh đất Tây Bắc vào những ngày đầu xuân, bạn không chỉ ngây ngất trước cảnh sắc thiên nhiên màu sắc mà còn bởi các đặc sản miền sơn cước. Đặc biệt trong mâm cỗ Tết, những người Tây Bắc nơi đây không bao giờ thiếu hai món thịt khô nổi tiếng đó là thịt bò khô, một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn lòng người mỗi khi thưởng thức.

Thịt bò khô được coi là một trong những món ăn đặc sản thường thấy ở trong bữa ăn của người Thái, nhất là trong dịp lễ tết. Những miếng thịt bò khô to dài ngấm đều gia vị cùng với mùi vị đặc trưng của gác bếp đã khiến cho món ăn này trở nên hấp dẫn vô cùng.

Thịt bò khô gác bếp được làm từ phần thịt nạc bò do những người dân nuôi thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Vào mỗi mùa Tết đến xuân về, mỗi gia đình đều chuẩn bị tất bật, gom góp gọi nhau mổ bò làm thịt gác bếp đủ để cả gia đình ăn vào trước, trong và sau Tết.

Với mỗi phần thịt đều được tận dụng với mục đích khác nhau. Phần đầu, mỡ lá, chân, nội tạng thường được cất đi để chế biến thành các món khác, còn phần thịt nạc được giữ riêng, nhất là nạc thăn để làm thịt hun khói. Khi tiến hành chế biến, người ta sẽ lọc từng miếng thịt như con chì nhưng to như bàn tay. Những miếng thịt này phải không còn dính chút mỡ hay gân rồi thái dọc thớ để miếng thịt dễ chín.

mon thit bo kho thom ngon khong the choi tu - Món thịt bò khô thơm ngon không thể chối từ

Món thịt bò khô nguyên miếng thơm ngon, hấp dẫn

Thịt bò tuyệt đối không rửa, mà cần được giữ sạch từ khi mới mổ, sau đó đem ướp gia vị đã chuẩn bị sẵn. Đây được coi là khâu cực kì quan trọng quyết định vị ngon của thịt gác bếp. Gia vị tẩm ướp phải đầy đủ, có sự cân đối để miếng thịt khô có vị đậm đà, vừa ăn và hợp khẩu vị của nhiều người. Để tẩm ướp thịt bò khô có nhiều loại gia vị được sử dụng như muối, tỏi, gừng, đường… tuy nhiên không thể thiếu hạt tiêu rừng hay mắc khén, hai loại gia vị này sẽ tạo nên hương vị riêng biệt của thịt bò gác bếp Tây Bắc.

Sau khi thịt được tẩm ướp gia vị đủ thời gian sẽ được xiên vào những thanh tre vót nhọn, được cách đều nhau để đảm bảo khi hun khói len được toàn bộ miếng thịt. Sau đó lần lượt từng dây thịt xiên được gác lên bếp củi đang cháy. Đặc biệt yếu tố quyết định thịt gác bếp có ngon hay không chính là khói bếp. Vì vậy mà bếp lửa cần đun sao cho khéo để khói đủ ươm màu và ươm mùi cho miếng thịt mà bên trong vẫn có màu hồng đẹp mắt.

Tuy là chín bằng khói củi, song không phải loại củi nào cũng được sử dụng trong công đoạn chế biến thịt gác bếp. Thường thì người ta sử dụng củi phải chọn từ những cây khi đốt cho khói có mùi thơm và nhất thiết không dùng củi tre. Cứ như vậy giữ lửa tới 3 ngày 3 đêm cho miếng thịt quắt lại chỉ còn khoảng 1/3 rồi đem hong khô lần cuối cho ngót hẳn nước. Lúc đó thịt đã ám khói đen và khô lại, thịt bò khô sẽ thấm hết gia vị vào trong, ở trên bề mặt vẫn còn lấm tấm gia vị, những hạt ớt và hạt tiêu rừng ngon mắt.

Thịt bò khô gác bếp là đặc sản của nhiều tộc người ở Tây Bắc. Thật hấp dẫn với những miếng thịt khô quắt, màu đen óng vì ám khói nhưng khi xé ra lại có màu đỏ tươi, khi ăn thấy vị ngọt, hòa quyện với vị cay, rất bùi và mang hương thơm đặc trưng vô cùng ấm áp của khói bếp. Đặc biệt thịt bò khô dậy mùi mắc khén, chấm thêm cùng chẳm chéo Tây Bắc, hay nhấm nháp cùng ngụm rượu nếp vùng cao lại càng thơm ngon đặc biệt hơn đấy nhé!

Thu Vân

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Món thịt bò khô nổi tiếng của dân tộc Tây Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *