Măng rừng cuốn thịt hấp đặc sản vùng núi Tây Bắc

Nắng đã khá gay gắt vào những buổi trưa ở dưới xuôi, nhưng trên những thung lũng bạt ngàn màu xanh của núi rừng còn ngập tràn tiếng chim rừng, mây và gió vẫn quẩn quanh tạo không khí mát dịu đến nao lòng du khách.

Người xa quê khi về thăm lại vùng núi Tây Bắc lại thấy cay cay sống mũi khi nhớ tới những món ăn quê nhà đặc trưng.

Canh gà nấu gừng tươi và nghệ, rau rừng xào, luộc đủ món… Và mỗi lúc có cỗ thịnh soạn họp mặt gia đình, món ăn đi vào tiềm thức của người Tây Bắc là măng rừng cuốn thịt hấp. Đặc biệt nữa, chỉ ăn tại nơi này mới thưởng thức hết được vị ngon và tình cảm của người Tây Bắc với nơi chôn rau cắt rốn.

mang rung cuon thit hap dac san vung nui tay bac - Măng rừng cuốn thịt hấp đặc sản vùng núi Tây Bắc

Người dân tộc thường bảo, măng rừng Tây Bắc có 3 vị tùy theo mùa. Lúc đắng, lúc ngọt, lúc lại hơi ngăm ngăm. Nhưng để làm món măng rừng cuốn thịt thì mùa nào, vị nào cũng hợp. Nhân thịt để cuốn măng là thịt lợn nạc, băm nhỏ với rau răm hấp chín nhuyễn. Vỏ măng cuốn được bào mỏng từ gốc cây măng (phần trắng nhất), ngâm nước muối kỹ cho bớt đắng rồi hấp chín cho mềm. Khi măng mềm, trải trên mâm, cho nhân thịt vào giữa cuộn tròn và cho vào xửng hấp. Khi ăn, từng cuộn măng được xắt khúc ngắn, khoanh tròn đặt trên đĩa rất đẹp mắt. Tựa như những gốc măng vẫn còn nguyên vẹn đang bày trên bàn ăn của ngày sum họp.

Măng rừng cuốn thịt chấm với nước mắm chua ngọt, hoặc đơn giản hơn chỉ là chút bột canh pha dấm ớt, thêm vài cọng lá bạc hà, húng láng cũng đủ tạo nên mùi vị khó quên.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Top 10 món ăn nổi tiếng không nên bỏ qua khi du lịch Tây Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *