Mắc khén – hương vị núi rừng Tây Bắc

Mắc Khén được coi là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc, bởi mùi thơm của loại gia vị này rất đặc trưng không thể lẫn với bất cứ loại gia vị nào khác. Chính cảnh vật của núi rừng nơi đây, đã tôi luyện cho mắc khén một hương vị nồng nàn, mà chỉ cần được thưởng thức những món ăn từ gia vị này thôi thì sẽ nhớ mãi khôn nguôi.

Mắc khén là một loại cây dại, thuộc họ hồi có tính dầu và hương thơm đặc trưng. Được biết đến như thứ gia vị huyền thoại tạo nên sự đậm đà, độc đáo trong những bữa cơm hàng ngày của những người đồng bào nơi đây. Mắc khén bắt đầu ra hoa vào cuối mùa xuân, và cho đến cuối hè thì đậu quả, tạo thành những chùm nhỏ. Mắc khén sau khi thu hoạch được phơi khô rồi treo gác bếp dùng dần như một thứ gia vị không thể thiếu khi nấu nướng của người dân Tây Bắc. Khi sử dụng người ta dùng quả mắc khén đã được phơi khô, rồi đem đi rang nóng, và giã nhuyễn.

mac khen – huong vi nui rung tay bac - Mắc khén – hương vị núi rừng Tây Bắc

mac khen – huong vi nui rung tay bac 1 - Mắc khén – hương vị núi rừng Tây Bắc

mac khen – huong vi nui rung tay bac 2 - Mắc khén – hương vị núi rừng Tây Bắc

Theo lời một người bản địa Hòa Bình cho hay, ngày xưa khi thợ săn đi săn họ thường xẻ thịt con mồi ngay giữa rừng, và phải ăn hết con thú ngay tại chỗ nên họ đã tận dụng trái mắc khén xát vào con mồi trước khi nướng lên cho món ăn thêm đậm đà. Từ đó việc sử dụng mắc khén như một thứ gia vị đặc biệt đã trở nên phổ biến trong đồng bào nơi đây.  Những món ăn thường được sử dụng mắc khén làm gia vị đó là:

Xem thêm:  Khám phá Tây Bắc nhất định phải biết hương vị của hạt mắc khén

mac khen – huong vi nui rung tay bac 3 - Mắc khén – hương vị núi rừng Tây Bắc

mac khen – huong vi nui rung tay bac 4 - Mắc khén – hương vị núi rừng Tây Bắc

mac khen – huong vi nui rung tay bac 6 - Mắc khén – hương vị núi rừng Tây Bắc

Nhiều món ăn dân dã thường cho thêm mắc khén cho đậm vị như thịt gác bếp, chẩm chéo, đặc biệt nhất có thể kể đến món thịt lợn mán, mùi vị thơm ngon, độc đáo, mê đắm lòng người.

Mắc khén còn được dùng cho món chiên, kho và cho vào nước chấm. Những thực phẩm có tính tanh như cá, thịt đều bị thu phục bởi mắc khén. Và món chấm tinh túy nhất của người Tây Bắc là Chẳm chéo cũng không thể thiếu sự hiện diện của gia vị này.

mac khen – huong vi nui rung tay bac 5 - Mắc khén – hương vị núi rừng Tây Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *