Lôi cuốn lòng người với món thịt trâu gác bếp Tây Bắc đậm đà

Khi đặt chân lên mảnh đất Tây Bắc, có rất nhiều thứ bạn có thể lựa chọn để mang về làm quà cho người thân, tuy nhiên món ăn để lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với du khách khi đặt chân đến nơi đây là món ăn phơi khô theo phong cách người dân miền sơn cước. Một trong những món ăn hấp dẫn nhất được nhiều du khách lựa chọn là món thịt trâu gác bếp hay là khô trâu.

Những miếng thịt trâu phơi khô thơm lừng được treo trên gác bếp của người dân tộc vùng cao nơi đây. Cùng với nét đặc sắc về phong tục văn hóa này là một ấn tượng không thể nào quên với các du khách đã đến thăm những ngôi nhà trên mảnh đất Tây Bắc này.

Thịt trâu khô gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn hằng ngày của người dân tộc Thái đen. Món thịt tuyệt ngon này thường được làm từ bắp của những chú trâu được thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Đặc biệt với người dân trên Tây Bắc, đây món trâu khô hay thịt trâu gác bếp này ngày nay không chỉ là món ăn ngon trong bữa cơm thường ngày nữa mà đã trở thành một mặt hàng đặc sản được giới thiệu với du khách thập phương.

loi cuon long nguoi voi mon thit trau gac bep tay bac dam da - Lôi cuốn lòng người với món thịt trâu gác bếp Tây Bắc đậm đà

Thịt trâu gác bếp đặc sản của vùng đất Tây Bắc

Khi chế biến, người ta hay lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, sau đó đem hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Từ đó những miếng thịt tươi ấy sẽ được gia giảm thêm rất nhiều hương liệu và gia vị. Thường thì những gia vị ấy nghe có vẻ rất quen thuộc như: muối, ớt, gừng và tiêu rừng. Nhưng đối với những người dân nơi đây họ có một thứ gia vị đặc biệt là đặc biệt là mắc khén – đây là một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Người ta sẽ trộn tất cả nguyên liệu theo tỉ lệ và gia vị đó để cho ra đời những sản phẩm độc đáo.

Xem thêm:  Đặc sản hạt dổi rừng già Tây Bắc

Sau khi đã được tẩm ướp xong, những người Thái đen sẽ mắc những dây thịt trên giàn bếp, hoặc hun khói từ củi cây rừng. Thịt trâu được gác bếp suốt hai tháng liền, những khối thịt trâu ám khói đen và khô lại và thấm hết mọi gia vị vào trong. Bề mặt của miếng thịt vẫn còn những hạt tiêu rừng, ớt và gừng.

loi cuon long nguoi voi mon thit trau gac bep tay bac dam da 1 - Lôi cuốn lòng người với món thịt trâu gác bếp Tây Bắc đậm đà

Thịt trâu xé sợi làm món ăn nhậu tuyệt ngon

Mặc dù cách làm vô cùng đơn giản nhưng khô trâu là món đặc sản Tây Bắc của nhiều tộc người ở vùng đất này. Người ta hay đặt khô trâu trên giàn bếp để bảo quản lâu. Thịt trâu ăn tới đâu lấy xuống tới đó và xé nhỏ ra. Khói ám ở bếp lâu ngày làm cho thịt trâu có mùi vị đặc biệt nhưng không khó chịu vì hôi khói.

Cùng với các gia vị đặc biệt sau bao nhiêu ngày thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Những miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng, đặc biệt là độ ngọt của thớ thịt. Khi ăn thì người ta sẽ xé nhỏ dọc theo thớ, hoặc có thể ăn ngay và được coi là món nhậu chính uống cùng rượu ngô. Đây là món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng các chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng.

Những múi thịt trâu thơm ngon sẽ thật sự đậm đà và đặc biệt dậy mùi nếu bạn thưởng thức theo phong cách của các dân tộc miền núi, ngoài ra món ăn hấp dẫn này còn được dùng chung với rượu của Tây Bắc. Đây là món ăn đặc sản sẽ được mang ra khi nhà có khách, để cho mọi người cùng ngồi quây bên mâm cơm, hay nhâm nhi bát rượu ngô nồng và lai dai vài miếng thịt trâu.

Xem thêm:  9 món ăn đặc sản nổi tiếng của Yên Bái

Nếu như người Thái thưởng thức đặc sản của mình thay cho thức ăn mặn, thì đặc biệt vào những dịp mưa hoặc những ngày giáp hạt và thiếu ăn… thì hiện nay đây món ăn này có thể trở thành món nướng hoặc ăn với lẩu. Nhưng những hương vị đặc sắc của thịt trâu nướng chỉ nguyên vẹn khi lấy trực tiếp từ gác bếp, vẫn có mùi khói, hòa quyện với vị cay của ớt, cùng với vị nồng nồng của mắc khén.

Thưởng thức thịt trâu gác bếp quả thực là một trải nghiệm khó quên khi đến với vùng đất Tây Bắc nơi đây phải không nào?

Thu Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *