Lên xứ Mường ăn thịt lợn rang hạt dổi

Tết đã qua, bỏ lại sau lưng những chiếc bánh chưng lên men mốc, nồi thịt đông lễnh loãng, chúng tôi lên đất Mường Vang xưa để tìm chút không khí mát mẻ của những vòm lá dổi, những khung cửa nhà gác (nhà sàn) gỗ dổi lộng gió và những món ăn lạ miệng.

Mới đến dưới màn thang của ngôi nhà sàn gỗ đen bóng đã cảm nhận được mùi thơm của hạt dổi nướng. Với sức nóng của những hòn than hoa, hạt dổi bừng lên một mùi thơm lâu nay đã giấu kín. Ngoài sân, con lợn lửng tầm hai chục kí có sọc dọc lưng đã được xẻ. Ngoài những miếng thịt lợn đem đồ, đem nướng chúng tôi còn thấy chủ nhà thái thịt thành những miếng nhỏ như khi đem rang nhỏ lửa .

len xu muong an thit lon rang hat doi - Lên xứ Mường ăn thịt lợn rang hạt dổi

Thịt lợn sau khi được bỏ vào rang với các loại gia vị quen thuộc như mắm, muối cho đến lúc chín tới cũng là khi chủ nhà đem hạt dổi nướng ra tán nhỏ thành bột. Lúc này, chủ nhà mới bỏ hạt dổi vào trộn đều với thịt đến khi thật ngấm liền bỏ vào đĩa sắp lên mâm.

Món thịt lợn rang hạt dổi vừa lạ miệng bởi hương hạt dổi làm át đi mùi mỡ béo ngầy ngà sau những ngày Tết vừa đem lại một hương vị mới và rất đưa cơm.

Gắp miếng thịt lợn rang hạt dổi vào bát cho khách, anh chủ nhà bảo đây là món ăn khá dân dã lại lành, dễ tiêu hóa. Nếu so với những món ăn mang hương dổi như thịt gà nấu canh măng chua, hay muối dổi thì thịt lợn rang hạt dổi mang hương vị đậm đà nhất khiến ai thưởng thức một lần sẽ khó mà quên.

Xem thêm:  Cơn sốt táo mèo bao tử: Nuốt nước bọt, ăn vặt hết cả tấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *