Hội tụ đặc sản của 3 vùng văn hóa

Tổ chức lần thứ XII, Ngày hội Văn hóa thể thao và du lịch (VHTTDL) các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2013 đã chọn TP.Hòa Bình, nơi “cửa ngõ” Tây Bắc, làm điểm quy tụ những sắc màu văn hóa đa dạng và đặc sắc…

Chính thức diễn ra từ ngày 16.11, sau tiếng cồng khai hội và các nghi thức là chương trình nghệ thuật đầy sắc màu mang tên “Hòa điệu Tây Bắc thiên nhiên kỳ ảo và hồn người đắm say” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, sinh viên của các đoàn, các trường nghệ thuật của Trung ương và địa phương.

>> Xem thêm: Thịt trâu khôThịt bò khôThịt lợn khôMắc khénMật ong rừng

hoi tu dac san cua 3 vung van hoa - Hội tụ đặc sản của 3 vùng văn hóa

Đến hết ngày hôm qua (18.11), tại nhiều địa điểm trong TP.Hòa Bình đã liên tục diễn ra nhiều hoạt động, thu hút 600 diễn viên, nghệ nhân, cán bộ văn hóa… của 6 tỉnh Tây Bắc là Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Hòa Bình.

Bên cạnh đó nhiều hoạt động khác cũng đồng thời diễn ra như: Trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa; thi đấu các môn thể thao; thi thuyết minh viên du lịch; trình diễn trang phục dân tộc; liên hoan nghệ thuật quần chúng… Các hoạt động này đã thu hút hàng nghìn du khách tham dự.

Với chủ đề “Các dân tộc Tây Bắc – Đoàn kết – Hội nhập hướng tới tương lai”, tại ngày hội còn diễn ra các hoạt động của phiên chợ vùng cao tại khu vực bờ trái sông Đà và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc màu Tây Bắc” tại Cung văn hóa tỉnh Hòa Bình.

Xem thêm:  Làm mới mâm cơm ngày Tết với món chẳm chéo Tây Bắc

Giới thiệu về các sản vật, vật phẩm tại trại văn hóa của tỉnh mình, chị Nguyễn Hồng Nhung ở Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Yên Bái cho biết: “Đoàn chúng tôi chọn lựa rất kỹ các sản phẩm để giới thiệu. Đó là các bộ trang phục và nhạc cụ dân tộc, mô hình thạp đồng Đào Thịnh, sách cổ của người Dao, người Thái và các dụng vụ đánh bắt…

Cùng với đó là nhiều đặc sản Yên Bái đại diện cho 3 vùng văn hóa sông Hồng, văn hóa sông Chảy, văn hóa miền Tây và loạt ảnh đẹp giới thiệu tiềm năng du lịch của tỉnh”.

Còn anh Lò Văn Thanh công tác tại Bảo tàng tỉnh Sơn La cho hay: “Góp mặt với ngày hội lần này, đoàn Sơn La đưa xuống nhiều đặc sản ẩm thực, trang phục cùng đồ trang sức của người Thái… Ngoài ra còn có nhiều đĩa ca múa nhạc mang tính tư liệu, giới thiệu các điệu múa và dân ca cổ”.

Tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường, sự kiện nghệ thuật “Ký ức nhà Lang” diễn ra ngay trong không gian của ngôi nhà vừa gặp hỏa hoạn. Các nghệ sĩ Đào Châu Hải, Trần Thị Thu, Thái Nhật Minh, Nguyễn Quang Tuyến, Trịnh Vũ Hiếu, Nguyễn Ngọc Lâm,… cùng nghệ sĩ người Đức Kal Hugel đã sử dụng ngay các di vật đã bị hủy hoại, biến dạng để tạo nên tác phẩm. Triển lãm nhằm phát đi thông điệp về ý thức giữ gìn, bảo vệ di sản.

Xem thêm:  Đặc sản kì lạ của người Sơn La chế biến từ nguyên liệu dùng để làm... trống

Tối qua 18.11, ngày hội đã khép lại bằng lễ tổng kết và trao cờ đăng cai Ngày hội VHTTDL Tây Bắc lần thứ XIII cho tỉnh Lào Cai, cùng chương trình nghệ thuật của tỉnh chủ nhà và đêm lửa trại, rượu cần tiễn bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *