Hạt vàng đen miền Tây Bắc

Hạt dổi được mệnh danh là ‘vàng đen’ của dân tộc thiểu số các tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La,…Giá của loại hạt này có thời điểm lên tới 4,5 triệu đồng/kg

Cây dổi trồng 6, 7 năm mới bắt đầu được thu hoạch quả. Loại cây rất hợp với đất rừng Tây Bắc nên cứ trồng là sống tốt, đơm hoa kết trái. Cây lặng lẽ chắn gió bão, mưa dông cho từng ngôi nhà, làng bản. Là loại cây vừa cho bóng mát, cho hạt thơm để làm gia vị chế biến các món ăn, lại còn vị thuốc quý và là cây có hiệu quả kinh tế, là mặt hàng làm giàu cho rất nhiều hộ nông dân nơi đây.

hat vang den mien tay bac - Hạt vàng đen miền Tây Bắc

Hạt dổi rừng – vàng đen của Tây Bắc

Có hai loại hạt dổi: một loại cho vị hắc không thơm và loại không hắc, dậy mùi thơm. Hạt dổi tươi có màu đỏ, đem phơi thì săn lại đổi thành màu đen sậm. Cứ 3kg hạt dổi tươi phơi được 1kg hạt dổi khô. Những quả của cây ít tuổi thường hắc và thiếu vị thơm. Những cây dổi trên hàng chục năm mới thật sự quý hiếm. Hạt của nó quý đến nỗi người dân phải căng bạt dưới gốc cây để thu hoạch, không bỏ sót quả nào.

hat vang den mien tay bac 1 - Hạt vàng đen miền Tây Bắc

Hạt dổi có đặc điểm là khi đã rang hoặc nướng chín không để được lâu như hạt tiêu nên khi dùng mới đem nướng để giữ được mùi thơm. Hạt dổi cho mùi thơm ngậy đặc trưng nên nhiều người vẫn nói “khéo bị nghiện hạt dổi”, không thể thiếu nó trong mỗi bữa cơm. Loại hạt này dùng làm gia vị chế biến các món như: Thịt lợn mán, gà nướng, thịt gác bếp,…hay dùng để ngâm các món măng, ngâm ớt, ngâm các quả muối và chế biến các món nước chấm
Gần gũi, đem lại hiệu quả kinh tế cao, có thể nói hạt dổi là loại gia vị độc đáo mà núi rừng Tây Bắc đã ban tặng cho người dân nơi đây.

Xem thêm:  Cách nấu món canh mọc nấm hương

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *