Hạt dổi rừng và những điều cần biết

Hạt dổi rừng là loại gia vị tuyệt vời của vùng núi cao Tây Bắc, được đồng bào dân tộc gọi là Vàng đen của núi rừng, không thể thiếu khi chế biến các món thịt lợn mán hay lợn rừng, gà nướng hay sườn nướng…

Cách làm dễ nhất để thưởng thức hạt dổi là nướng chín, giã nhỏ rồi trộn cùng với muối, thêm ít nước cốt chanh là thành một thức chấm chua chua, cay cay, ngầy ngậy, thơm đặc biệt, dùng để chấm thịt luộc thì không có thứ nước chấm nào sánh bằng.

hat doi rung va nhung dieu can biet - Hạt dổi rừng và những điều cần biết

Hạt dổi rừng khô nếu bảo quản cẩn thận thì để được cả năm

Cây dổi là một loài cây mọc hoang trong rừng, thân gỗ, thẳng đứng, ưa ánh sáng, rất ít cành nhánh và là cây sống lâu năm. Cây dổi được chia thành hai loại chủ yếu, một loại chỉ để lấy gỗ làm nhà, có hạt rất cứng và không thơm mà có mùi hắc, đồng bào dân tộc gọi là dổi tẻ. Loại thứ hai cho hạt thơm ngon đặc biệt, chuyên dùng để làm gia vị, số lượng cây ít hơn nhiều thường được gọi là dổi nếp.

Vì cây dổi có thân cao, lại ít cành nhánh nên rất khó trèo, để thu hoạch được, hầu hết đồng bào nhặt dưới mặt đất hoặc căng bạt, căng lưới dưới cây để hứng hạt dổi rụng xuống. Cây càng sống lâu năm thì cho hạt càng thơm, càng chất lượng, tuy nhiên những cây cổ thụ có tuổi đời trên 30 năm hiện nay còn rất ít, phải rất vất vả, lặn lội đường xa mới có thể tìm được những cây như thế, và người dân tộc cũng nói rằng, phải có duyên mới gặp được, vì nhiều người bỏ công sức nhưng đi mãi cũng không có hạt dổi nào mang về.

Xem thêm:  Giá thịt trâu khô là bao nhiêu?

hat doi rung va nhung dieu can biet 1 - Hạt dổi rừng và những điều cần biết

Hạt dổi nhỏ mới là loại tốt, chính là hạt của cây dổi nếp lâu năm

Những năm gần đây, nhận thấy giá trị kinh tế của cây dổi, nhiều hộ gia đình đã ươm giống để trồng trên đồi núi hoặc ở gần nhà, tuy nhiên, cây dổi ít nhất phải sau 5-7 năm mới cho ra lứa quả đầu tiên, cây càng non thì hạt càng hắc chứ không có mùi thơm.

Người Tây Bắc có rất nhiều món ăn truyền thống được chế biến từ hạt dổi rừng, một số món còn không thể thiếu được hương vị của loại gia vị này, điển hình nhất là món canh măng Pửng, được nấu bằng đọt non của măng giang, cắt thành khúc, ngâm với nước tro nhạt trong 3 ngày rồi đem nấu với xương bò, thơm ngon vô cùng, là món ăn bạn không nên bỏ qua nếu có dịp khám phá vùng đất này. Hoặc có thể kể thêm món lòng lợn mán xe điều, món này nhất định phải có muối hạt dổi để chấm thì mới thơm ngon đúng điệu, nếu không như nấu ăn mà không bỏ muối.

hat doi rung va nhung dieu can biet 2 - Hạt dổi rừng và những điều cần biết

Khi chưa nướng hạt dổi cũng đã có mùi thơm rất cuốn hút

Hạt dổi rừng tươi bản chất đã rất thơm rồi, nhưng khi phơi khô thì mùi thơm càng cuốn hút, độc đáo hơn, nhưng chỉ khi được nướng trên than củi, hạt nở căng ra thì hương thơm tỏa ra ngào ngạt, đi qua nhà nào đang nướng hạt dổi là có thể nhận ra ngay, cứ muốn đứng lại mà hít hà mãi không thôi.

Xem thêm:  Tự làm thịt gác bếp ngon sạch đón Tết

hat doi rung va nhung dieu can biet 3 - Hạt dổi rừng và những điều cần biết

Bảo quản hạt dổi bằng cách cho vào chai, lọ đậy kín

Một đặc điểm của hạt dổi là khi đã rang chín rồi thì rất nhanh bị bay mùi, vậy nên nếu không sử dụng ngay thì chất lượng sẽ không được như lúc đầu, vậy nên dùng bao nhiêu thì rang bấy nhiêu chứ không nên rang hết để dùng dần. Cách bảo quản hạt dổi rừng tốt nhất là cho vào chai, lọ đậy kín, để nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc mặt trời, để nhiệt độ phòng thì có thể được cả năm.

Ngoài làm gia vị cho các món chấm hay tẩm ướp các món thịt thì đồng bào còn dùng hạt dổi rừng để ngâm với măng ớt, hoặc với các loại củ muối cũng rất ngon, bạn thử cho vài hạt vào lọ dưa chuột muối hay dưa muối thì ngon và thơm hơn rất nhiều. Món tiết canh ở vùng cao lại càng không thể thiếu được hạt dổi, khi ăn tiết canh lợn hay tiết canh vịt, người ta thường rắc một ít bột hạt dổi lên trên, để tăng mùi vị cũng như để phòng chống đau bụng rất hiệu quả.

Một số hình ảnh khác về hạt dổi:

hat doi rung va nhung dieu can biet 4 - Hạt dổi rừng và những điều cần biết

Hạt dổi và hạt mắc khén là hai loại gia vị hàng đầu của Tây Bắc

hat doi rung va nhung dieu can biet 5 - Hạt dổi rừng và những điều cần biết

Để hạt dổi ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh bị mất mùi

Mọi chi tiết xin liên hệ:

ĐẶC SẢN DÂN TỘC HOÀNG LÂM

Địa chỉ: P1714 B1 – HUD2 Twin Towers Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Xem thêm:  Đặc sản Hoàng Lâm – Đại lý bán buôn thịt bò khô uy tín hàng đầu

Điện thoại: 0967.868.633 – 0422.122.111

Email: dacsanhoanglam@gmail.com – Website: https://dacsanhoanglam.com

Rất vinh hạnh được phục vụ quý khách!

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *