Gia vị hạt dổi rừng – hạt “vàng đen” Tây Bắc

Hạt dổi cùng với mắc khén là hai loại gia vị độc đáo của ẩm thực Tây Bắc. Hạt dổi dậy mùi thơm khó tả lắm, vừa nồng nàn vừa nhẹ dịu rất khó quên.

Cây dổi là cây gỗ thẳng đứng, ít cành và rất cao. Ở rừng Tây Bắc có vài loại cây dổi, có loại chỉ lấy gỗ để làm nhà (cây dổi mỡ), hạt cứng, to và mùi hắc thường được gọi là hạt dổi tẻ. Cây dổi Găng cho hạt nhỏ, thơm và rất được ưa chuộng thường được gọi là hạt dổi nếp. Hạt dổi rừng được người ta ví là “vàng đen” Tây Bắc vì giá của những loại hạt dổi này rất đắt mà lại hiếm.

gia vi hat doi rung – hat “vang den” tay bac - Gia vị hạt dổi rừng – hạt “vàng đen” Tây Bắc

Người ta thường sử dụng loại hạt dổi nếp của cây dổi găng, sẽ cho mùi thơm nhất. Hạt dổi thường đi kèm với mắc khén, hai loại này kết hợp với nhau thì món ăn có hương vị tuyệt hảo, thơm ngon vô cùng. Theo kinh nghiệm của người Tây Bắc thì mỗi lần chế biến người ta thường chỉ sủ dụng hạt theo số lẻ: 1, 3, 5, 7. Vậy hạt dổi dùng trong các món gì?

– Ướp các món nướng: Kết hợp mắc khén và hạt dổi để tẩm ướp thịt, cá trong vòng 15 phút trước khi đem nướng. Nếu ai đã từng đến Tây Bắc, thưởng thức món cá suối nướng – pa pỉnh tộp thì cảm nhận được hương vị thơm ngon của cá cùng mùi thơm đặc biệt của hạt dổi như thế nào.

Xem thêm:  Tổng hợp những câu nói hay về con cái và cha mẹ nổi tiếng nhất

– Làm thịt khô gác bếp: Tây Bắc vốn nổi tiếng là vùng đất của thịt khô gác bếp. Người dân tộc nơi đây thường làm rất nhiều món thịt khô như: Thịt trâu khô, thịt lợn khô, thịt bò khô và cả lạp xưởng. Nhiều du khách từ miền xuôi lên đây được thưởng thức món thịt khô gác bếp, lạp xưởng thường thắc mắc về hương vị vô cùng đặc biệt của các món ăn này. Đó là vì người vùng cao biết kết hợp giữa hai gia vị là mắc khén và hạt dổi rừng để tẩm ướp thịt trước khi gác bếp. Sức nóng của lửa, của khói bếp làm gia vị tan dần ra, ngấm dần vào từng thớ thịt. Món thịt vừa có cái nồng nồng của hạt dổi, cái cay the của mắc khén, mùi ngai ngái của khói bếp, ăn một lần là nhớ mãi.

– Làm tiết canh: Món này mà có hạt dổi thì ngon “tuyệt cú mèo” rồi. Ai đã từng ăn món này, lần sau ăn mà không có hạt dổi là sẽ thấy thiếu, không tròn vị.

– Nấu canh: không chỉ các món nướng, thịt khô hợp với hạt dổi mà ngay cả món nước như canh khi có hạt dổi cũng trỏe nên thơm ngon hơn nhiều. Người dân tộc Tây Bắc thường hay nấu nhất là món canh măng. Đọt măng giang cắt khúc hầm cùng xường bò, xương lợn, thêm chút hạt dổi thì ăn mãi không chán.

Xem thêm:  8 loại hoa quả đậm chất núi rừng ở Lào Cai

Chẳm chéo: Chẳm chéo là một thức chấm cực kì ngon của người Thái đen. Chẳm chéo có rất nhiều loại, mỗi món ăn lại có một loại chẳm chéo phù hợp và tất nhiên chẳm chéo không thể thiếu hạt dổi rừng Tây Bắc.

– Pha nước chấm: Người Tây Bắc thường dùng hạt dổi nhiều nhất vào việc pha nước chấm, hay còn gọi là “chẳm”. Cách pha thức chấm này rất đơn giản, chỉ cần hạt dổi, mắc khén, muối, ớt tươi giã nhỏ, trộn đều cùng với chút nước là được. “Chẳm” dùng để chấm các món luộc như thịt lợn, lòng, dồi hay thịt gà luộc đều ngon.

– Hạt dổi trộn muốn trắng: Đây có lẽ là thức chấm đơn giản nhất nhưng hương vị lại cực kì thơm ngon. Chỉ cần hạt dổi trộn với muối rang vàng hoặc bột canh là đã có thức chấm rất tuyệt. Sáng ra ăn nắm xôi nếp nương chấm với muối hạt dổi thì không còn gì bằng.

Cách sử dụng hạt dổi cực kì đơn giản. Mỗi lần sử dụng chỉ cần nướng trực tiếp hạt dổi trên than hồng, chỉ vài chục giây thôi, khi nào thấy mùi thơm tỏa ra ngào ngạt là được. Còn một cách khác đó là dùng đũa kẹp nướng trên bếp ga, hạt dổi sẽ nở ra thơm lừng.

Hạt dổi dễ bị mất mùi, thạm chí là mốc. Tốt nhất nên đựng hạt dổi trong lọ thủy tinh hoặc nhựa kín, bảo quản chỗ râm mát là được. Người Tây Bắc thường bỏ hạt dổi trong ống tre, nứa bỏ lên gác bếp và dùng đến đâu nướng đến đấy, vừa bảo quản được lâu vừa không bị mất đi mùi thơm của hạt dổi.

Xem thêm:  Những điều cần biết về hạt mắc khén

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *