Ghé chợ trong mây Thung Khe thưởng thức đặc sản Tây Bắc

Thung Khe là một cung đèo hiểm trở, quanh năm mây mù sương phủ. Trên đỉnh đèo có một ngôi chợ rất thú vị, được nhiều du khách gọi là chợ trong mây, bán những đặc sản Tây Bắc.

ghe cho trong may thung khe thuong thuc dac san tay bac - Ghé chợ trong mây Thung Khe thưởng thức đặc sản Tây BắcChợ trên đỉnh đèo Thung Khe là điểm dừng chân thú vị của du khách từ Hà Nội lên Mai Châu.

Đèo Thung Khe (Hòa Bình), là một trong những cung đèo hiểm trở nhất Việt Nam, cùng với Ô Quy Hồ, Khau Phạ, Mã Pí Lèng, Pha Đin… Không chỉ thu hút các “tay lái lụa” tìm đến để chinh phục những con dốc nguy hiểm, Thung Khe còn đặc biệt thú vị với những du khách thích khám phá bởi nơi đây có một ngôi chợ trong mây trên đỉnh đèo.

ghe cho trong may thung khe thuong thuc dac san tay bac 1 - Ghé chợ trong mây Thung Khe thưởng thức đặc sản Tây BắcNhóm bạn trẻ phượt xe máy thích thú với những sản vật ở chợ.

Ban đầu, chợ chưa hình thành, chỉ là một bãi đất để những chuyến xe lên Tây Bắc dừng lại nghỉ ngơi. Khi Mai Châu (một huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm Hà Nội khoảng 130 cây số) trở thành khu du lịch homestay thu hút, thì cung đường Mai Châu hai ngày một đêm lúc nào cũng tấp nập xe khách.

ghe cho trong may thung khe thuong thuc dac san tay bac 2 - Ghé chợ trong mây Thung Khe thưởng thức đặc sản Tây BắcĐến đây, du khách có thể mua được nhiều đặc sản núi rừng khó tìm ở miền xuôi

Trên cung đường đó, đèo Thung Khe là điểm dừng chân thú vị với một ngôi chợ nhỏ tự phát. Đó là khi những người dân địa phương tìm đến bãi nghỉ, bày bán những mặt hàng nông lâm sản, rồi thực phẩm, thức ăn… nhằm có thêm thu nhập cho cuộc sống gia đình.

Xem thêm:  6 đặc sản Lai Châu nên thử trên đường du lịch

ghe cho trong may thung khe thuong thuc dac san tay bac 3 - Ghé chợ trong mây Thung Khe thưởng thức đặc sản Tây Bắc

Mật ong rừng, ớt ngâm măng, tỏi… là những món có thể mua về làm quà miền cao

Mộc Châu gần như quanh năm mát lạnh, vùng núi cao luôn có sương mù phủ kín mặt đường, nhất là vào mùa đông, nên chợ Thung Khe đã được nhiều người đi du lịch lãng mạn gọi là “chợ trong mây”. Ngoài việc bày bán các loại sản vật của núi rừng Mộc Châu, chợ còn là nơi để lữ khách trên những chuyến xe đường dài dừng chân nghỉ ngơi, lót dạ với một bắp ngô tươi luộc hay một ống cơm lam, thịt nướng… Điều tuyệt vời nhất của ngôi chợ này là trong khi ăn, du khách có thể tha hồ phóng tầm mắt ngắm cảnh từ đỉnh cao của đèo xuống các thung lũng bên dưới.

ghe cho trong may thung khe thuong thuc dac san tay bac 4 - Ghé chợ trong mây Thung Khe thưởng thức đặc sản Tây BắcBắp dẻo, ngọt luộc tại chỗ, thưởng thức trong cái lạnh miền núi rất thú vị.

ghe cho trong may thung khe thuong thuc dac san tay bac 5 - Ghé chợ trong mây Thung Khe thưởng thức đặc sản Tây Bắc

Cơm lam dẻo thơm do được nấu từ gạo nương.

Chợ miền cao, mọi thứ đều là sản vật địa phương nên rất ngon. Ngô luộc thơm, dẻo vì là ngô tươi vừa bẻ từ ruộng lên. Cơm lam nấu từ gạo nương nên rất dẻo và thơm. Ngoài ra còn có rau rừng, mật ong, măng ngâm, thịt lợn mán và rất nhiều đặc sản Tây Bắc để mang về miền xuôi làm quà cho gia đình.

ghe cho trong may thung khe thuong thuc dac san tay bac 6 - Ghé chợ trong mây Thung Khe thưởng thức đặc sản Tây BắcGà đồi và thịt lợn mán.

Với nhiều du khách, thật thú vị khi cùng trò chuyện với những người bán hàng nói tiếng Kinh lơ lớ như người… nước ngoài và được nhận những nụ cười thân thiện của họ dù khách có mua hàng hay không. Bởi thế nên dừng chân ở ngôi chợ trong mây này, giữa những người địa phương hiếu khách, trong khung cảnh núi rừng Mộc Châu tươi đẹp, dù Thung Khe quanh năm mát lạnh khách vẫn thấy rất ấm lòng. Và chưa rời gót đã hẹn ngày trở lại.

Xem thêm:  Hạt dổi - Hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *