Đùi bò sấy Tây Bắc

Món này rất nổi tiếng của người dân tộc Thái. Người Kinh mình lên đấy ăn thấy ngon hỏi món gì thì họ hay đùa là “khô mực Tây Bắc”. Điêu! Trên núi lấy đâu ra khô mực!?

Họ nói vui vậy nhưng quả không ngoa. Độ ngọt của thịt có thể không bằng mực nhưng hương vị độc đáo, mộc mạc mà lại rất tinh tế của món ăn này sẽ khiến bạn nhớ mãi. Điều này có được là nhờ gia vị đặc trưng vùng núi Tây Bắc cùng cách chế biến khác lạ của người Thái. Để chế biến đúng kiểu của họ quả thực rất khó thực hiện trong điều kiện gia đình thành thị.

Mình rất thích món này nên đã vài lần đặt mua để thưởng thức. Hôm nay là mình sẽ thử thách với phiên bản “Bò hong đùi bên bếp” làm tại nhà ở phố thay cho “Thịt trâu/bò gác bếp” truyền thống ở bản làng. Các bạn xem nhé.

Nguyên liệu

600 gr Thịt đùi chân sau bò
Tỏi băm, xả băm, gừng
Đường, bột ngọt, muối
Vỏ bưởi

Cách làm

Thịt đùi bò cắt thành ‘dây’ dọc theo xớ thịt, tiết diện chừng 5 phân vuông.

dui bo say tay bac - Đùi bò sấy Tây Bắc

Rang 3 muỗng cafe hạt mắc khén & nướng 6 hạt dổi cho thơm. Sau đó dùng chày giã nhuyễn như hình.

dui bo say tay bac 1 - Đùi bò sấy Tây Bắc

Cho 2/3 mắc khén, & hạt dổi trên vào thịt ướp cùng với ớt bột, nước cốt gừng, bột ngọt, muối, đường (món gốc không dùng đường, mình thích ngọt chút nên cho vào). Muối & đường ít thôi bạn nhé, vì thịt thành phẩm khi dùng còn chấm với chẳm chéo (khác với khô bò ăn riêng không chấm).

Xem thêm:  Những món ăn đặc sắc ở Điện Biên
dui bo say tay bac 2 - Đùi bò sấy Tây Bắc

Đảo thịt cho gia vị quyện đều. Ướp trong 2 tiếng.

dui bo say tay bac 3 - Đùi bò sấy Tây Bắc

Bước quan trọng: tự chế dụng cụ sấy thịt bằng bếp gas. Bạn chuẩn bị 1 nồi lớn, đặt vào 1 cái tô gốm (loại dỏm dỏm ?). Cho vỏ bưởi vào phân nửa tô. Đặt vỉ nướng lên trên tô. Xếp thịt lên vỉ nướng sao cho thịt không chạm vào nồi và khi nướng nước từ thịt chảy ra rơi thẳng vào tô (nước thịt chảy ra nồi sẽ bị cháy). Sau đó, bật bếp lửa nhỏ vừa. Nhớ là để nắp nồi he hé để hơi nước thoát ra bạn nhé.

dui bo say tay bac 4 - Đùi bò sấy Tây Bắc

1 tiếng sau bạn trở mặt thịt để sấy cho đều. Cách tự chế này sấy thịt rất hay (không cần dựng khung tre bếp củi như người Thái, không lo bụi, mưa & côn trùng như cách sấy phơi, không cần lò nướng). Vỏ bưởi lót bên dưới cũng góp hương vị cho món thịt thêm thú vị.

dui bo say tay bac 5 - Đùi bò sấy Tây Bắc

Tổng thời gian mình sấy thế này là 2 tiếng rưỡi. Nếu ăn ngay như mình thì đến khi thịt săn lại & có màu như hình thì bạn có thể tắt bếp. Nếu muốn để lâu hơn hoặc thích ăn khô hơn bạn cần sấy khô thêm chút nữa.

dui bo say tay bac 6 - Đùi bò sấy Tây Bắc

Làm chẳm chéo dã chiến: 1/3 mắc khén & hạt dổi còn lại bạn cho lên chảo trộn thêm với muối, bột ngọt, ớt bột, tỏi băm, xả băm, hỗn hợp gia vị lá khô (thay cho các loại rau thơm tươi). Bạn để lửa nhỏ & đảo đũa đều cho đến khi tỏi & xả khô hết nước là được. Cho phần này vào lọ. Khi dùng lấy ra 1 ít như muối tiêu vậy. Có thể cho thêm nước cốt chanh & ít đường (tùy thích).

Xem thêm:  Những món ngon Hòa Bình níu chân du khách
dui bo say tay bac 7 - Đùi bò sấy Tây Bắc

Bạn có thể xé sợi bò ra & ăn ngay khi vừa nấu xong. Lúc này thịt ngọt & thơm nhất. Bật hẳn máy lạnh 16 độ, xé 1 sợi thịt còn nóng hổi, quệt vào chẳm chéo, nhắm mắt lại (deep 1 chút ?) & tận hưởng, bạn sẽ hiểu vì sao món này lại nổi tiếng đến vậy ????

dui bo say tay bac 8 - Đùi bò sấy Tây Bắc

Phần chưa dùng đến bạn cho vào túi ziplock, cắm ống hút vào.

dui bo say tay bac 9 - Đùi bò sấy Tây Bắc

Vừa vuốt dây khóa vừa hút, nhanh tay nhanh miệng cũng ra được same same hút chân không, kaka. Cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong vòng 1 tuần thôi bạn nhé. Thịt sau khi để tủ lạnh bạn có thể hấp cách thủy để thịt mềm trở lại. Hoặc nướng sơ & đập dập tùy thích (cách này người bản địa nay làm, phù hợp cho bạn nào thích ăn khô).

dui bo say tay bac 10 - Đùi bò sấy Tây Bắc

Đây là lý do vì sao bên trên mình nói bạn nên chọn cái tô gốm dỏm dỏm – đừng như mình.

dui bo say tay bac 11 - Đùi bò sấy Tây Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *