Đông trùng sâu chít vùng núi cao Tây Bắc

Sâu chít là một loại ấu trùng được sử dụng trong Đông y. Người ta vẫn nói “đông trùng hạ thảo” là những loại dược liệu tốt nhất, sâu chít chính là một trong những loại “đông trùng” như thế.

Thực chất, sâu chít là ấu trùng của loài bướm Brihaspa astrostigmella, thường sống kí sinh bên trong cây chít, cay le, cây đót vào màu đông. Những loại cây này thường mọc hoang nhiều tại khu vực trung du và miền núi phía Bắc nên sâu chít cũng chủ yếu xuất hiện ở vùng này. Sâu chít bắt về thường được chế biến thành thức ăn và nhất là ngâm rượu.

Tên gọi sâu chít bắt nguồn từ việc những ấu trùng sống trong thân cây chít là có dược tính tốt nhất.Vì vậy dân gian gọi chung loại ấu trùng này là sâu chít. Những con sâu chít thường dài khoảng 35mm, có màu vàng ngà, thường đục cắn thân cây để sinnh trưởng vào mùa đông. Mùa sâu chít chính vào khoảng tháng 11-12 hằng năm, những tháng khác trong năm sâu chít cũng có nhưng số lượng không nhiều và chất lượng không tốt như mùa đông.

Theo các nghiên cứu khoa học, ssau chít có hàm lượng protein là 25-32%, trogn đó có 17/20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Loài ấu trùng này có nhiều tác dụng với sức khỏe của con người, nhất là những phục hồi sau khi bị tổn thương hệ miễn dịch. Ngoài ra, ssau chít cũng có tác dụng phục hồi và hỗ trợ chỉ số sinh sản, không đọc với cơ thể và có tác dụng tưng cường sinh lực nam giới.

Xem thêm:  Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rượu sâu chít

dong trung sau chit vung nui cao tay bac - Đông trùng sâu chít vùng núi cao Tây Bắc

Sâu chít được coi là đông trùng của Tây Bắc

Theo Đông y, sâu chít có vị cam ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ phế, bổ thận, tráng dương khí, an thần, dễ ngủ, chữa thận âm, liệt dương, mỏi gối, di tinh, hoạt tinh. Sâu chít khi khai thác về thường được sử dụng chủ yếu là ngâm rượu. Khi khai thác sâu chít, người ta thường chặt những cây chít về. Vì thế, muốn có sâu chít tốt phải biết chẻ và ngâm sâu chít đúng cách.

Chẻ sâu chít:

Xác định đầu và gốc ngọn chít, dùng dao chẻ từ gốc ngọn chít để dễ bóc tách và ít khi chẻ trúng sâu chít bên trong.

Khi chẻ, đặt lưỡi dao vào gốc ngọn chít, ấn nhẹ tay vào lưỡi dao sao cho lưỡi dao vào sâu ngọn chít từ 1-1.5cm. Tách đôi ngọn chít ra, không nên quá mạng tay để tránh làm gãy ngọn chít. Khi đã tách ngọn chít ra sẽ nhìn thấy sâu chít, nhẹ tay lôi dọc sâu chít theo thân ngọn chít ra ngoài, tránh làm rách, vỡ sâu.

dong trung sau chit vung nui cao tay bac 1 - Đông trùng sâu chít vùng núi cao Tây Bắc

Chẻ lấy sâu chít bên trong ngọn chít

Rửa sạch sâu chít:

Ngâm sâu chít với nước. Sau khi lôi sâu chít ra khỏi ngọn chít, thả sâu chít vào 1 chậu nước lạnh. Lúc này sâu sẽ nổi trên mặt nước, nhả hết những tạp chất trong cơ thể ra ngoài, như vậy vừa sạch sẽ mà khi ngâm sâu cũng có màu, mùi, vị đẹp nhất, non nhất. Ngâm sâu khoảng 3 giờ, thay nước mỗi giờ.

Xem thêm:  Đặc sắc văn hóa Hòa Bình

Sau khi thả sâu trong nước lã, vớt sâu ra rồi rửa lại bằng nước sạch 1-2 lần, để ráo nước.

Rửa sâu bằng rượu:

Sau khi vớt sâu để ráo nước, rửa sâu với rượu trước khi ngâm, đảm bảo sâu không bị vỡ, dập, nát. Rượu dùng để rửa sâu phải là rượu có cùng nồng độ với rượu ngâm sâu để sâu không bị đen, thâm, cháy khi tiếp xúc với 2 loại rượu khác nhau.

dong trung sau chit vung nui cao tay bac 2 - Đông trùng sâu chít vùng núi cao Tây Bắc

Rượu sâu chít có tác dụng chữa bệnh rất tốt

Ngâm rượu sâu chít:

Ngâm 1kg sâu chít tươi với 0.5 lít rượu nếp, không thêm gì khác ngoài rượu và sâu tươi.

Sau khi rửa sâu chít với rượu, đổ sẵn rượu vào bình rồi cho sâu chít vào, bọc kính miệng bình rồi để ở nơi ấm để sâu chít nở đều, chín nhanh. Ủ rượu sâu chít trong khoảng 1 năm là có thể dùng dược với chất lựng tốt nhất.

Vùng Tây Bắc là nơi nổi tiếng với đặc sản sâu chít. Loại này được dùng là quà cũng rất tuyệt. Nếu có dịp lên Tây Bắc thì không thể bỏ qua thứ đặc sản Tây Bắc này mà phải nếm thử thì chuyến đi Tây Bắc mới thực sự trọn vẹn.

Thu Huyền

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Ẩm thực Lào Cai níu chân du khách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *