Dẻo thơm gạo nếp nương Tây Bắc

Nếu đã từng được ăn cơm gạo tám, bạn nhất định không thể bỏ qua gạo nếp nương Điện Biên. Cùng với gạo tám, nếp nương chính là loại gạo nổi tiếng của mảnh đất Điện Biên.

Mảnh đất Điện Biên vốn nổi tiếng với bề dày lịch sử. Du khách đến thăm Điện Biên không chỉ được sống lại không khí hào hùng của một thời kháng chiến mà còn được thưởng thức một nền ẩm thực tuyệt vời nơi đây. Là mảnh đất màu mỡ của núi rừng Tây Bắc, Điện Biên được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho một khí hậu ôn hòa. Dưới sự kết tinh những tinh hoa của đất trời Tây Bắc, những cây lúa nếp nương sinh trưởng và phát triển rồi cho ra đời những hạt gạo nếp nương thơm ngon, trở thành đặc sản của mảnh đất này.

gao nep nuong 1 - Dẻo thơm gạo nếp nương Tây Bắc

Là đất nước nông nghiệp, Việt Nam có rất nhiều vựa lúa lớn như đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với đó là rất nhiều tỉnh thành trồng nhiều giống lúa khác nhau từ bình dân đến cao cấp. Tuy không phải mảnh đất có thổ nhưỡng tốt như các tỉnh đồng bằng, cũng không phải tỉnh nằm trong vùng có vựa lúa lớn của nước ta, thế nhưng những cây lúa được trồng trên mảnh đất đồi núi Điện Biên lại cho ra những hạt gạo tuyệt vời. Nổi bật trong số đó là gạo nếp nương. Khác với gạo nếp được trồng ở những vùng miền khác, gạo nếp nương Điện Biên có hạt dài và mảy. Với đặc điểm bên ngoài này, chúng ta dễ dàng phân biệt chúng với những loại gạo nếp thường bởi vốn dĩ gạo nếp thường có hạt hơi tròn và mập. Nếu đồ xôi bằng gạo nếp nương, bạn sẽ có cảm giác như hạt xôi không được kết dính và hạt gạo cũng không được nở bung như các loại nếp thường. Tuy nhiên, chỉ đến khi từng hạt cơm xôi được đưa vào miệng, ta mới thấy hết vị thơm ngọt và dẻo của chúng.

Xem thêm:  Công nghệ biến thịt lợn thành thịt bò ở Việt Nam

Một điểm cộng nữa cho gạo nếp nương Điện Biên là chúng được trồng theo lối canh tác truyền thống từ xưa và tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học. Là loại gạo quý, nếp nương sau khi trồng phải 1 năm mới có thể thu hoạch được.

gao nep nuong 2 - Dẻo thơm gạo nếp nương Tây Bắc

Thông thường chúng ta vẫn sử dụng gạo tẻ trong các bữa ăn hàng ngày chứ không dùng gạo nếp. Tuy nhiên, gạo nếp lại được sử dụng trong những dịp đặc biệt như lễ tết, giỗ chạp,… Dù là bất cứ dịp nào, cơm gạo nếp cũng đều thơm ngon và hấp dẫn. Đặc biệt là gạo nếp nương Điện Biên. Ở nước ta, tết cổ truyền là cái tết đặc biệt quan trọng. Nhiều gia đình vẫn có thói quen gói bánh chưng vào những ngày cuối năm này. Bánh chưng muốn ngon cần nhiều yếu tố, một trong những nguyên liệu chính tạo nên sự thơm ngon của một chiếc bánh chưng đó chính là gạo nếp. Nếu được thưởng thức một chiếc bánh chưng làm từ gạo nếp nương Điện Biên, bạn sẽ thấy hương vị thơm ngon đến khó cưỡng. Không chỉ bánh chưng, gạo nếp còn được sử dụng trong việc tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn khác như làm xôi, làm bánh, nấu cháo hay nấu chè,… Người dân Điện Biên thường thưởng thức xôi nếp nương cùng với thịt nướng, cá nướng. Thậm chí là ăn xôi nếp chấm với chẩm chéo thôi cũng đã đủ ngon rồi.

Xem thêm:  Giá nấm ngọc cẩu có xứng với công dụng?

Ngoài ra, gạo nếp nương còn được dùng để chế biến ra các loại đặc sản khác của vùng đất Điện Biên như cơm lam hay khẩu háng. Ai đã một lần được thưởng thức cơm khẩu háng ăn với thịt gác bếp chấm chẩm chéo chắc hẳn sẽ nhớ mãi không quên.

Để cho chắc dạ, đồng bào Thái ở vùng núi cao Tây Bắc thường ăn gạo nếp trước khi đi nương. Gạo nếp được trồng ở nương nhà, một năm mới có một vụ nên người quý hạt cao như quý những đứa con của mình vậy. Ngày nay, người dân miền xuôi cũng quý gạo nếp nương lắm. Họ thường mang tặng nhau vài cân gạo nếp trong những dịp đặc biệt như lễ tết.

Trên những ruộng bậc thang lưng chừng núi ấy, chỉ có thể cấy được một vụ nếp nương, nên hạt gạo nếp nương rất quý, đó là sự kết tinh từ những màu mỡ của đất, của trời trong cả một năm. Nên khi được thu hoạch, gạo nếp nương đã trở thành một đặc sản gạo quý của vùng núi cao Tây Bắc.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Những món nướng Tây Bắc không thể thiếu mắc khén

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *