Đặc sản thịt gác bếp cháy hàng mùa Tết

Có giá đắt đỏ từ 600.000 – 900.000 đồng/kg, nhưng các loại thịt gác bếp như trâu, bò, lợn đen vẫn hút người mua và liên tục cháy hàng dịp cận Tết.

Tết năm nào anh Cấn Đức Điệp ở Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng lấy đặc sản thịt trâu gác bếp từ Sơn La về bán. Loại thực phẩm ngon này ít bán trên thị trường nên anh được nhiều khách hàng đặt mua về ăn hoặc làm quà biếu. Anh Điệp cho biết, tháng gần Tết, đặc sản thịt trâu gác bếp luôn trong tình trạng không có mà bán. Do giá cao nên anh Điệp chia thịt trâu gác bếp thành gói nhỏ để khách dễ mua, mỗi gói 0,5kg có giá 500.000 đồng. Nếu mua nhiều, giá giảm xuống còn 900.000 đồng/kg.

dac san thit gac bep chay hang mua tet - Đặc sản thịt gác bếp cháy hàng mùa Tết

Đặc sản thịt trâu, bò, ngựa gác bếp có giá khá đắt nhưng vẫn hút khách.

Thời điểm này, tại cửa hàng của anh, thịt trâu hun khói bán rất chạy. Sản phẩm có giá cao hơn khoảng 120.000 đồng/kg so với năm trước nhưng khách mua hàng vẫn đông. Trung bình mỗi ngày anh bán được từ 7kg -10kg, những ngày bán chạy có thể tiêu thụ đến 20 kg. “Tháng cuối năm đặc sản thịt trâu gác bếp luôn trong tình trạng khan hàng. Hiện lượng thịt trâu khách đặt Tết lấy đã khoảng 50kg”, anh chia sẻ.

Thịt trâu gác bếp bảo quản không được lâu, tối đa từ 3 tuần đến một tháng. Do thịt gác bếp dễ bị mốc, nếu không biết cách bảo quản sẽ bị hỏng nên dù đắt khách, anh Điệp cũng chỉ dám nhập cầm chừng về bán. Anh cho biết, nếu dùng thịt trâu ăn hàng ngày thì nên bảo quản vào ngăn đá. Nếu để thịt lâu nên đem phơi trong điều kiện trời nắng to. “Phơi trời nắng ăn thịt trâu sẽ thơm và giữ vị tốt hơn khi cho vào tủ đá”, anh Điệp nói.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm nem chua rán ngon tuyệt

Anh Đỗ Tiến Định, một chủ đầu mối cung cấp thịt trâu, thịt bò gác bếp tại Đội Cấn – Hà Nội cũng cho biết: “Năm nay nhu cầu khách mua rất đông, lại mua số lượng nhiều, mỗi người từ 1-2kg”.

Giá cả các mặt hàng cũng rất đa dạng, tùy chủng loại. Thịt trâu, bò loại ngon 700.000 – 800.000 đồng/kg, lợn đen gác bếp có giá 500.000- 600.000 đồng/kg. Ngoài ra, thị trường còn có lạp xưởng hun khói khoảng 400.000/kg, giò mè khoảng 200.000- 250.000 đồng/kg.

Anh Tiến Định cho biết thêm, việc bảo quản đặc sản thịt gác bếp cũng khá phức tạp. “Nếu để lâu trong ngăn đá vị thịt sẽ mất thơm. Năm nay anh Tiến Định phải bỏ một khoản chi phí khá lớn mua máy hút chân không.

Theo anh, ngoài mặt hàng thịt trâu, bò gác bếp thì các loại đặc sản như thịt ngựa, thịt lợn đen, rượu cần cũng khá hút khách. “Đặc sản thực phẩm làm quà vừa sang, lại thiết thực, giá thành không quá xa xỉ nên nhiều người chọn. Thịt ngựa năm nay lên ngôi hơn năm ngoái vì nhiều người muốn thay đổi khẩu vị”, anh nói.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Thịt xông khói vùng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *