Đặc sản hạt dổi rừng già Tây Bắc

Tây Bắc từ xa xưa cho đến ngày nay không chỉ đi vào trong thơ ca bởi vẻ thiên nhiên hùng vĩ, tình người ấm áp mà còn đi vào lòng người bởi một nền ẩm thực vô cùng phong phú. Nhắc đến Tây Bắc là nhắc đến vô vàn những món ăn ngon, mới lạ và hấp dẫn. Đã nhắc đến ẩm thực Tây Bắc, thì một loại gia vị độc đáo mà bạn không thể bỏ qua đó chính là hạt dổi rừng.

hat doi rung 1 - Đặc sản hạt dổi rừng già Tây Bắc

Hạt dổi rừng từ xưa đến nay vẫn là thứ gia vị chấm, gia vị ướp được người dân tộc đồng bào Tây Bắc sử dụng để làm nên các món ăn đặc sản khác như các loại thịt khô (trâu, bò, lợn) hay lạp xưởng. Đặc biệt, hạt dổi mà được ăn với món canh Măng Pửng thì đúng là một sự kết hợp tuyệt vời của ẩm thực.

Chẳng phải vô cớ mà người ta gọi hạt dổi rừng là vàng đen. Những ai đã từng thưởng thức hương thơm ngào ngạt của hạt dổi, được nếm những món ăn có ướp gia vị hạt dổi sẽ thấy chúng quý giá đến nhường nào. Hạt dổi chỉ phơi khô thôi đã thấy thơm rồi. Đến khi đem nướng trên than hồng củi lửa để sử dụng thì còn thơm hơn nữa. Mùi thơm ấy có thể lan tỏa từ gian bếp nhà này, sang gian bếp nhà khác. Nếu đi qua nhà ai đang nướng hạt dổi, có lẽ bạn sẽ chẳng muốn bước chân đi thêm một bước nào nữa. Hạt dổi tươi có màu đỏ, sau khi đem phơi khô thì đen sạm lại và teo đi, hạt nhỏ. Tuy nhiên, sau khi được nướng, hạt dổi sẽ nở bung và có mùi thơm quyến rũ. Bạn lưu ý nhé, hạt dổi muốn sử dụng được thì phải nướng chín. Cách nướng hạt dổi cũng không quá khó khăn, mỗi lần chỉ cần vài 3 hạt dổi, đặt trong thìa i-nox rồi hơ hơ trên ngọn lửa nhỏ vài lần đến khi hạt nở và tỏa mùi thơm là hạt dổi đã chín và bạn có thể đem chúng đi giã để sử dụng được rồi. Thông thường, cứ 3kg hạt dổi tươi thì người ta thu về được 1kg hạt dổi khô.

hat doi rung 2 - Đặc sản hạt dổi rừng già Tây Bắc

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hạt dổi, tuy nhiên, hạt dổi rừng thì chỉ có hai loại thôi. Loại dổi rừng thơm ngon nhất phải được thu hoạch từ những cây dổi rừng có tuổi đời trên 30 năm. Điểm đặc biệt là người dân chỉ thu hoạch khi hạt dổi đã chín đỏ và rụng khỏi cậy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến loại dổi này rất hiếm khi được bày bán, người dân chủ yếu sử dụng chúng để đãi khách quý đến chơi nhà. Loại 2 dễ kiếm hơn, chúng được thu hoạch từ khi còn non trên những cây dổi rừng có tuổi đời dưới 30 năm. Với loại dổi này bạn có thể dễ dàng tìm mua ngoài chợ. Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng trên thị trường hiện nay có bày bán cả những loại dổi đểu. Loại này hạt to, bên trong ướt, nướng không thơm lại có mùi rất khó chịu.

hat doi rung - Đặc sản hạt dổi rừng già Tây Bắc

Nếu được ai đó tặng cho một ít hạt dổi mà bạn vẫn chưa biết phải làm gì với chúng thì hãy thử xem qua một vài cách sau đây. Đơn giản nhất là dùng hạt dổi để pha thức chấm. Bạn chỉ cần đem hạt dổi đã nướng đi giã nhỏ rồi trộn với một chút muối ăn là đã được một món rồi nhé. Nếu là người thích ăn cay, bạn có thể thêm vào một chút nước cốt chanh và ớt. Thức chấm chua chua, cay cay và thơm ngậy này mà chấm với các món thịt luộc thì quả là không gì sánh bằng. Với người Thái Tây Bắc, họ thường cho thêm gia vị mắc khén, cũng là loại gia vị đặc trưng của vùng đất này. Hạt dổi và kết hợp với mắc khén thì còn gì tuyệt vời hơn thế. Không chỉ làm thức chấm đâu, bạn có thể kết hợp hạt dổi với một số nguyên liệu khác để tạo nên gia vị tẩm ướp cho các món thịt nướng, thịt khô hay lạp xưởng. Ngoài ra, hạt dổi rừng cũng có một công dụng mà ít ai biết đó là kích thích tiêu hóa. Còn nữa nhé, dùng hạt dổi ngâm rượu để xoa bóp sẽ giúp bạn xua tan cơn nhức mỏi trong những ngày trái gió trờ trời.

Vừa dùng để ăn, vừa có công dụng tốt cho sức khỏe, hạt dổi rừng tốt như vậy thì tại sao bạn không đi tìm mua ngay về cho gia đình mình để sử dụng mỗi khi cần nhỉ.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Hạt dổi - hương vị núi rừng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *