Công dụng của hạt dổi rừng ra sao?

Hương thơm nhẹ, ngai ngái pha chút ngọt của hạt dổi rừng nơi vùng cao Tây Bắc khiên ai đã một lần được thưởng thức cũng phải mê mẩn. Chỉ cần cầm một nắm hạt dổi, mùi hương còn vương mãi trên bàn tay.

Hạt quý của núi rừng Tây Bắc

Khi nói đến ẩm thực Tây Bắc mà không nói đến hạt dổi thì quả thật là thiếu sót. Ngoài mắc khén thì hạt dổi cũng là một thứ gia vị không thể thiếu của đồng bào người Thái. Từ xưa đến nay, đồng bào dân tộc nơi đây vẫn dùng hạt dổi để chế biến các món ăn truyền thống, thơm đượm hương rừng.

cong dung cua hat doi rung ra sao - Công dụng của hạt dổi rừng ra sao?

Hạt dổi là hạt quý của núi rừng Tây Bắc

Người Tây Bắc lớn lên cùng với hương thơm của hạt dổi. Nó đã trở thành mùi hương quen thuộc của bản làng, của núi rừng. Trong những mái nhà sàn Tây Bắc, lửa lúc nào cũng đượm hồng, khều một chút than, vùi vài hạt dổi vào để chuẩn bị cho bữa cơm chiều, hạt dổi nướng dậy hương, thơm lừng cả gian bếp nhỏ.

Có 2 loại hạt dổi, đó là hạt dổi to và hạt dổi nhỏ. Hạt dỗi nhỏ hạt bé, không đều nhau, thường có màu vàng và màu đen. Loại này cực kì thơm nên được ưa chuộng hơn cả, người dân địa phương thường gọi là hạt dổi nếp. Ngược lại, hạt dổi to được gọi là dổi tẻ, hạt rất to, đen và mùi không thơm bằng hạt dổi tẻ, nếu như ngửi kĩ thì có mùi hắc khá khó chịu.

Xem thêm:  Đại lí bán nấm ngọc cẩu rừng chất lượng tại Hà Nội

Trồng một cây dổi, ít nhất cũng phải 7 năm mới có hạt, nhưng hạt dổi này không có nhiều hương thơm. Khi trồng dổi, người Thái thường ví đó là tài sản quý để lại cho con cháu đời sau được hưởng.

cong dung cua hat doi rung ra sao 1 - Công dụng của hạt dổi rừng ra sao?

Hạt dổi nếp được lấy trong rừng, hạt bé có mùi rất thơm

Hạt dổi quý nhất là loại hạt của cây dổi lâu năm ở trong rừng già, để lấy được rất khó. Mùa hạt dổi đến, cả cánh rừng nức hương thơm, quả dổi chín rồi từ từ tách hạt, rơi xuống đất, ấy cũng là lúc người dân vào rừng tìm hạt dổi. Khi còn tươi, hạt dổi có màu đỏ, nhưng khi được phơi khô thì săn lại, chuyển thành màu đen, 3kg hạt tươi thì chỉ được 1kg hạt khô.

Loại hạt “đa năng” với nhiều công dụng

Hạt dổi rừng được mệnh danh là “vàng đen” của vùng Tây Bắc. Bởi nó quý và có rất nhiều công dụng. Công dụng quan trọng nhất và được nhiều người biết đến nhất của hạt dổi thì đương nhiên là một loại gia vị đặc biệt rồi. Hạt dổi có mùi hơi hăng nồng nhưng lại rất thơm. Cách sử dụng hạt dổi chuẩn nhất là nướng bằng than sau đó bỏ vào bát, dùng chuôi dao tán nhỏ. Nhất định không dùng cách rang, hạt sẽ không có được hương thơm đặc trưng.

cong dung cua hat doi rung ra sao - Công dụng của hạt dổi rừng ra sao?

Hạt dổi, mắc khén dùng làm gia vị ướp gà cực ngon

Đến với Tây Bắc thì làm sao quên được các món ăn thơm lừng mùi hạt dổi như lạp xưởng, canh măng, thịt gà nướng, thịt lợn rừng,.. và nhất là là món tiết canh, nếu thiếu hạt dổi thì mất ngon đi vài phần. Người Thái thường hay tán nhỏ hạt dổi, rồi rắc lên trên bát tiết canh, một bát chỉ cần chút hạt dổi nướng thôi là đã thơm nồng, hương vị vô cùng đặc biệt.

Xem thêm:  Top 10 món ăn nổi tiếng không nên bỏ qua khi du lịch Bến Tre

cong dung cua hat doi rung ra sao 2 - Công dụng của hạt dổi rừng ra sao?

Thêm chút hạt dổi cho món tiết canh thơm lừng

Hạt dổi mà kết hợp với mắc khén, dùng để ướp thịt, cá thì thơm ngon không còn gì bằng. Các hương vị hòa quyện lại với nhau, hoàn hảo như những nốt nhạc trầm bổng, tạo nên bản hợp xướng tuyệt vời.

Không chỉ dùng để ướp và chế biến các món ăn mà người Tây Bắc còn dùng hạt dổi làm nên những thức chấm “có một không hai”. Có hai loại thức chấm đó là chấm khô và chấm ướt. Chấm khô chỉ cần giã nhỏ hạt dổi với muối và ớt còn chấm ướt thì cũng cách làm tương tự như vậy, chế thêm một chút nước ấm và nước mắm. Cách làm thì rất đơn giản nhưng lại thơm ngon đến bất ngờ. Còn có loại thức chấm cầu kì hơn một chút gọi là chẳm chéo.

cong dung cua hat doi rung ra sao 3 - Công dụng của hạt dổi rừng ra sao?

Chẳm chéo không thể thiếu hạt dổi

Hai loại thức chấm này mà dùng để chấm thịt thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa, không có loại nước chấm nào có thể sánh kịp. Chú ý là mỗi lần sử dụng hạt dổi thì dùng đến đâu nướng đến đó chứ không nên nướng và giã sẵn để dùng dần, sẽ mất hết vị ngay.

Ngoài làm gia vị thì hạt dổi còn là vị thuốc quý mà ít người biết đến. Công dụng của hạt dổi là chữa tiêu hóa và xương cốt. Có thể lấy hạt dổi ngâm với rượu làm thuốc xoa bóp trị đau xương cốt, sai khớp, bong gân.

Xem thêm:  Hạt mắc khén là gì?

Người dân tộc vùng cao luôn sống gắn bó với rừng, họ cho rằng luôn có Thần rừng chở che cho bản làng. Có lẽ chính vì niềm tôn kính ấy mà rừng đã ban cho họ thứ sản vật quý này. Theo thời gian, hương hạt dổi chẳng mất đi mà ngày càng có sức sống mãnh liệt, trong từng món ăn, trong tiềm thức và tình yêu của những người con Tây Bắc.

Dân Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *