Cách thưởng thức thịt trâu gác bếp đúng chuẩn Tây Bắc

Đến với Tây Bắc, bạn không chỉ được ngắm những cánh rừng hoa ban, hoa mơ, hoa mận hay hòa mình vào những lễ hội đặc sắc của bà con dân tộc nơi đây. Khi tới đây, bạn còn được thưởng thức một món ngon hấp dẫn, độc đáo, nghe đến thôi cũng phải phát thèm, món ăn đó chính là thịt trâu gác bếp.

thit-trau-gac-bep-tay-bac
Sale!
33.000  30.000 
Sale!
240.000  200.000 
Sale!
210.000  190.000 

1. Cách chế biến thịt trâu gác bếp đúng chuẩn Tây Bắc.

Giữa những xô bồ của phố xá, thành thị với những tòa nhà cao ốc, những con đường tấp nập người qua lại. Vào mỗi kỳ nghỉ người ta lại lựa chọn Tây Bắc làm điểm đến mới cho mình. Đơn giản là vì những ngày trải qua nơi đây nhiều người đã tìm được những cảm giác trong lành, gạt bỏ đi những áp lực của công việc, của cuộc sống. Và nơi đây, cũng có rất nhiều món ăn ngon, ăn một lần nhớ mãi, trong đó phải kể đến món ngon tuyệt hảo – thịt trâu gác bếp.

Nếu như bạn sống ở thành thị, dù thịt trâu có mua ở siêu thị, cửa hàng có tươi ngon đến đâu thì cũng mất thời gian vận chuyển, đóng gói. Thế nhưng, với món thịt trâu được gác bếp mà bà con người dân tộc Tây Bắc sử dụng, thì đó là thịt trâu vừa mổ, thịt vẫn còn nóng. Cách chế biến thịt trâu gác bếp sẽ trải qua những bước sau:

Xem thêm:  Nhót dầm Tây Bắc chua cay

Chọn nguyên liệu:

Phần thịt ở bắp đùi và hai bên thăn trâu, hạt tiêu, muối, mắc kén, hạt dổi, gừng tươi.

Lọc thịt trâu:

Cách lọc thịt trâu không phải dễ mà ai cũng làm được. Khi lọc thịt, bạn phải thái thịt theo thớ, chiều dài khoảng 1 gang tay thái và chiều rộng khoảng 4 đến 5 đầu ngón tay. Nên lọc thịt cẩn thận, tách thịt và da ra, kể cả phần thịt thừa cũng nên làm sạch.

Tẩm ướp gia vị:

Những gia vị được sử dụng đều là những nguyên liệu có sẵn của bà con người dân tộc Tây Bắc. Bạn cho khoảng 3 thìa cafe mắc kén tương ứng với 1kg thịt trâu, không nên cho quá nhiều muối bởi sau khi thịt trâu được gác bếp khô bạn cũng có thể chấm cho vừa ăn. Sau đó, bạn cho tất cả các gia vị khác lượng vừa đủ, đảo đều thịt và gia vị lên, để đó khoảng 2 tiếng sau thì bắt đầu sấy.

tam-uop-gia-vi-thit-trau-gac-bep

Sấy thịt trâu:

Không sử dụng những thiết bị hiện đại, mà bà con vùng núi Tây Bắc khi sấy thịt trâu sẽ sử dụng củi để sấy khô. Người dân nơi đây sẽ dùng thanh nứa đã vót sẵn xiên vào miếng thịt và treo lên gác bếp. Sau khi treo lên, thì sẽ dùng củi đốt liên tục từ 5 đến 10 tiếng. Sau đó, trải qua những ngày đun nấu thức ăn, thịt trâu sẽ tiếp tục được sấy khô và bám mùi khói bếp.

Xem thêm:  Đặc sắc hương vị ẩm thực Thái Điện Biên
bao-quan-thit-trau-gac-bep

2. Mách bạn cách thưởng thức món thịt trâu, ăn một lần nhớ mãi không quên.

Thịt trâu được gác bếp có ngon hay không, không chỉ quan trọng khâu chế biến, mà cách thưởng thức cũng vô cùng quan trọng. Tùy từng hoàn cảnh, mà người ta sẽ thưởng thức thịt trâu gác bếp theo một cách riêng. Người sang thì xé nhỏ thịt trâu, nhâm nhi thêm chén rượu nồng, người thì vắt nhỏ ít nước cốt chanh lên thịt trâu để cảm nhận vị chua cay.

Còn với bà con dân tộc người Tây Bắc, mỗi ngày đi làm đồng về, thèm được thưởng thức miếng thịt trâu được gác bếp, họ chỉ cần lấy thịt trâu vùi vào phần tro bếp. Chẳng cần đợi quá lâu, tầm 15 đến 20 phút sau thịt trâu đã nóng và mềm hơn rất nhiều. Ngồi từ từ xé nhỏ từng miếng nhỏ, có thêm một nồi cơm nếp để ăn kèm nữa là bữa ăn ngày hôm đó đã trở nên thịnh soạn.

Khi ăn thịt trâu được gác bếp, bà con nơi đây còn ăn kèm thêm với nước chấm. Nếu không có thời gian chế biến, thì chấm với tương ớt, còn nếu như có thêm nhiều thời gian thì họ sẽ làm gia vị chẩm chéo. Ăn kèm thêm những gia vị này, không những ngon mà còn giúp gia tăng mùi vị.

Với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thêm những thông tin mới về món ngon đặc trưng của người Tây Bắc rồi phải không? Đã ăn thịt trâu gác bếp một lần, chắc chắn, bạn sẽ mãi nhớ mùi vị đó mà thôi.

Xem thêm:  Hạt dổi - hương vị núi rừng

Thịt khô gác bếp

Sale!
430.000  410.000 
Sale!
380.000  350.000 
Sale!
440.000  425.000 
Sale!
235.000  225.000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *