Cách ngâm rượu táo mèo tuyệt ngon

Táo mèo hay còn gọi là quả sơn tra là một vị thuốc quen thuộc trong Đông y. Loại quả này có nhiều công dụng nên được sử dụng trong nhiều bài thuốc. Rượu táo mèo là một trong những sản phẩm được làm từ táo mèo và được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, cách ngâm rượu táo mèo ngon thì không phải ai cũng biết.

Có nhiều cách ngâm rượu táo mèo nhưng không phải cách ngâm nào cũng cho ra một bình rượu táo mèo thơm ngon. Với mỗi cách ngâm, hương vị rượu táo mèo khi thành phẩm sẽ khác nhau. Vậy làm thế nào để ngâm rượu táo mèo có hương vị thơm ngon nhất khi dùng?

Theo Đông y, táo mèo là vị thuốc quy can, tỳ vị , có tác dụng tốt với đường tiêu hóa và hệ tuần hoàn. Sử dụng rượu táo mèo có thể giúp giảm căng trướng, đầy bụng, tiêu hóa không tốt. Ngoài ra, rượu táo mèo cũng giúp lưu thông mạch máu, giảm hàm lượng cholesterol trong máu và thành mạch. Đối với phụ nữ, rượu táo mèo giúp giảm cân, làm đẹp da, săn chắc cơ thể rất hữu hiệu.

Cách ngâm rượu táo mèo ngon phải trải qua nhiều bước, từ chọn quả, chọn rượu cho đến tỉ lệ ngâm sao cho hợp lí… Để có một bình rượu táo mèo tuyệt ngon, cần tuân thủ các bước tiến hành sau:

Chọn táo mèo

Để ngâm rượu táo mèo ngon, chọn nguyên liệu là bước có yếu tố quyết định. Táo mèo phải ngon thì rượu ngâm ra hương vị mới tuyệt. Loại táo mèo được chọn phải là táo mèo Tây Bắc thật, quả hơi dẹt, to nhỏ không đều. Táo mèo Tây Bắc có màu vàng trong hoặc hơi phớt hồng, vị chua chát đặc trưng nên còn gọi là quả chua chát. Nếu táo chỉ có vị chát đậm thì không phải là táo mèo đạt yêu cầu.

Xem thêm:  Ðặc sắc ẩm thực Ðiện Biên

cach ngam ruou tao meo tuyet ngon - Cách ngâm rượu táo mèo tuyệt ngon

Táo mèo rừng Tây Bắc

Sơ chế táo mèo tươi

Chọn những quả táo mèo ngon, bỏ quả sâu, dập rồi rửa thật sạch táo mèo với nước. Ngâm táo mèo với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi rửa lại lần nữa.

Trước khi ngâm rượu táo mèo, bỏ đầu, cuống táo rồi bổ đôi quả táo mèo theo chiều ngang rồi ngâm qua nước muối loãng để loại bỏ vị chát của táo. Sau khi rửa lại táo với nước thì ngâm táo mèo với đường giống như ngâm siro. Cho một lớp táo, một lớp đường rồi đậy kín lại khoảng 1 tuần.

cach ngam ruou tao meo tuyet ngon 1 - Cách ngâm rượu táo mèo tuyệt ngon

Ngâm táo mèo với đường trước khi ngâm rượu

Ngâm rượu táo mèo

Sau một tuần ngâm táo mèo với đường, chắt hết phần nước ra làm siro dùng dần. Phần quả táo còn lại để ngâm rượu. Nên chọn loại rượu nếp hơn 40 độ để ngâm rượu táo mèo nếu muốn có loại rượu táo mèo ngon nhất. Cho lượng rượu tùy thuộc vào độ đậm đặc của rượu táo mèo khi thành phẩm mà bạn muốn. Thông thường khoảng 1kg táo mèo với 3lít rượu nếp là vừa đủ. Để ngâm táo mèo với rượu khoảng 1-2 tháng là có thể sử dụng.

cach ngam ruou tao meo tuyet ngon 2 - Cách ngâm rượu táo mèo tuyệt ngon

Rượu táo mèo thành phẩm

Muốn rượu táo mèo phát huy công dụng nên dùng hằng ngày. Một ly nhỏ rượu táo mèo trước bữa ăn sẽ khiến bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên rượu táo mèo cũng chỉ là một loại thuốc, muốn có công hiệu bạn phải sử dụng lâu dài để thấy và duy trì hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:  Các loại thịt gác bếp ngon cho đậm đà ngày Tết

Với những chia sẻ về cách ngâm rượu táo mèo này, hy vọng bạn có thể tự ngâm một bình rượu táo mèo ưng ý. Chúc bạn có một cớ thể khỏe mạnh với rượu táo mèo cực thơm ngon do chính tay mình làm!

Thu Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *