Cách ngâm rượu sâu chít đúng cách

Sâu chít được coi là loài “đông trùng” quý hiếm trong Đông y. Loại sâu này có hiệu quả đặc biệt trong việc bồi bổ cơ thể cho người già và phụ nữ, và nhất là tang cường sinh lực cho đấng mày râu. Cách ngâm rượu sâu chít khá đơn giản, lại có thể sử dụng thường xuyên nên được rất nhiều người yêu thích.

Rượu sâu chít có công hiệu rất cao trong việc tăng cường sức khỏe và sinh lí chon am giới. Cách ngâm rượu sâu chít được nhiều người tìm hiểu để có thể ngâm rượu và sử dụng tại nhà, đảm bảo an toàn, tiện lợi và chất lượng thơm ngon khi dùng.

Sâu chít là ấu trùng của loài bướm trắng thường xuất hiện ở những vùng núi cao. Vào mùa sinh sản, khoảng tháng 10 đến 11 hằng năm, loài bướm này sẽ đẻ trứng trên thân cây chít – loại cây chỉ có ở Tây Bắc, sau khi trứng nở sẽ lớn dần và trở thành sâu chít. Loài sâu này rất quý, trong Đông y được coi như một thứ dược liệu thần kì với dược tính và công hiệu cực cao. Người ta thường ngâm rượu sâu chít để sử dụng lâu dài bởi những tác dụng cựa tốt của nó với cơ thể con người.

cach ngam ruou sau chit dung cach - Cách ngâm rượu sâu chít đúng cách

Sâu chít là loài sâu quý có giá trị kinh tế cao

Muốn ngâm rượu sâu chít trước hết phải mua được sâu chít tươi. Sâu chít tươi thường vẫn còn nằm trong thân cây chít nên còn nguyên chất sdinh dưỡng. Sau khi mua sâu chít về, phải chẻ thân cây chít ra để lấy được sâu chít bên trong lõi chít.

Xem thêm:  Công dụng của nấm ngọc cẩu rừng

Trước hết, xác định đầu ngọn chít. Lấy lưỡi dao nhỏ, sắc lách từ gốc đến đầu ngọn chít. Với cách làm này, bạn có thể chẻ ngọn chít dễ dàng hơn và ít khi trẻ trúng sâu chít bên trong thân chít. Đặt lưỡi dao ở gốc ngọn chít, ấn nhẹ vào sâu trong thân chít rồi tách đôi ngọn chít ra sẽ thấy sâu chít nằm bên trong ngọn chít. Nhẹ nhàng lôi sâu chít ra ngời bằng tay, nên lôi dọc theo thân cây chít để tránh làm rách, vỡ sâu.

cach ngam ruou sau chit dung cach 1 - Cách ngâm rượu sâu chít đúng cách

Lấy sâu chít ra khỏi lõi ngọn chít

Ngay sau khi lôi sâu chít ra khỏi thân cây chít, ngâm sâu chít trong một chậu nước lạnh để sau nhả ra hết chất bẩn bên trong ra ngoài. Ngâm sâu chít trong khoảng 3h, mỗi giời lại thay nước một lần. Như vậy, khi ngâm rượu sâu chít sẽ có màu đẹp nhất, mùi vị cũng ngon nhất.

Vớt sâu chít ra, để ráo nước rồi rửa sâu chít qua một lần với rượu. Lưu ý không làm sâu bị rách hay vỡ. Loại rượu để rửa sâu chít nên cùng loại với rượu ngâm sâu chít sau đó để hương vị và chất lượng rượu sâu chít là tốt nhất. Nếu dùng 2 loại rượu khác nhau, sâu chít rất dễ bị đen, cháy do độ cồn khác biệt.

Dùng 5l rượu cho 1kg sâu chít. Không giống những loại rượu khác, rượu sâu chít chỉ ngâm từ rượu và sâu, không cho thêm bất cứ thành phần nào khác để không ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của rượu.

Xem thêm:  Hướng dẫn làm món ngô chiên bơ nóng hổi, giòn thơm

cach ngam ruou sau chit dung cach 2 - Cách ngâm rượu sâu chít đúng cách

Rượu sâu chít ngâm lâu năm

Cách ngâm rượu sâu chít theo các bước như trên không tốn nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Rượu sâu chít rất tốt cho sức khỏe của người già, phụ nữ sau sinh là sinh lí đàn ông. Loại rượu này có độ cồn thấp, khá dễ uống với cả những người không biết uống rượu nên có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Rượu sâu chít rất quý và hữu hiệu. Nếu mua được sâu chít tươi thì ngâm rượu là rất phù hợp nếu muốn bảo quản và sử dụng lâu dài. Chúc bạn và gia đình thật khỏe mạnh khi sử dụng rượu sâu chít!

Thu Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *