Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu ngon tại nhà

Nấm ngọc cẩu đang là loại dược liệu được ưa chuộng sử dụng cho những ai muốn cải thiện sinh lí. Một trong những cách sử dụng quen thuộc của nấm ngọc cẩu là ngâm rượu. Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu đơn giản, dễ làm và tiện lợi cho người sử dụng.

Có thể dùng nấm ngọc cẩu tươi hoặc nấm ngọc cẩu khô để ngâm rượu. Với mỗ loại cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu lại có một chút khác nhau nhưng nhìn chung, khi ngâm rượu nấm ngọc cẩu cần tuân thủ theo một số bước sau:

Cách ngâm nấm ngọc cẩu tươi

Chuẩn bị:

1kg nấm ngọc cẩu tươi

5 lít rượu nếp (rượu tự nấu là tốt nhất), độ cồn 38 – 40 độ.

200ml mật ong

Bình chứa rượu

Ngâm rượu:

Đem nấm ngọc cẩu rửa sạch với nước. Vì nấm ngọc cẩu mọc tự nhiên trong rừng, lại ngay sát mặt đất nên tốt nhất dùng bàn chải mềm hoặc khăn sạch để cọ cho lớp bùn đất bám trên nấm sạch hết rồi để ráo nước

Để nguyên cây nấm hoặc thái ra thành từng lát mỏng tùy thích. Trong quá trình rửa và thái, nấm ngọc cẩu dập hoặc phần ruột bên trong tiếp xúc với không khí sẽ có màu thâm đen. Đây là hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng gì đến chất lượng của nấm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Hiện tượng này cũng giống như hiện tượng táo hay lê sau khi gọt bị đen đi vậy.

Xem thêm:  Nghe hơi "nhọ" nhưng đây lại là món đặc sản cực ngon ở Lai Châu

Bỏ toàn bộ phần nấm ngọc cẩu vừa làm sạch vào trong bình chứa đã được rửa sạch. Sau đó đổ rượu vào cho ngập bình, thêm mật ong lên trên cùng rồi đậy nắp lại cho kín.

Để bình rượu nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng, sau khoảng 2 – 3 tháng là có thể sử dụng

cach ngam ruou nam ngoc cau ngon tai nha - Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu ngon tại nhà

Nấm ngọc cẩu tươi

Cách ngâm nấm ngọc cẩu khô

Chuẩn bị:

200g nấm ngọc cẩu khô

5 lít rượu nếp tự nấu, độ cồn >40 độ

200ml mật ong

Bình đựng sạch

Ngâm rượu:

Cho nấm ngọc cẩu khô vào bình, đổ ngập rượu và mật ong vào rồi đậy nắp thật chặt. Để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 2 đến 3 tháng sau là có thể dùng được.

cach ngam ruou nam ngoc cau ngon tai nha 1 - Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu ngon tại nhà

Nấm ngọc cẩu khô

Về mặt công dụng, nấm ngọc cẩu tươi hay khô khi ngâm rượu đều cho hiệu quả như nhau. Tuy nhiên, khi ngâm nấm tươi sẽ ra nhiều nước làm rượu bị nhạt đi. Vì vậy, cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô được nhiều người yêu thích hơn hẳn. Mặt khác, khi cho thêm mật ong vào rượu làm rượu có vị ngọt, thơm và dễ uống hơn.

cach ngam ruou nam ngoc cau ngon tai nha 2 - Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu ngon tại nhà

Rượu nấm ngọc cẩu

Cách ngâm rượu ngọc cẩu cực kì đơn giản, không tốn nhiều thời gian hay công sức của người làm. Với tỉ lệ rượu và nấm ngọc cẩu đã nêu ở trên, bạn có thể thay đổi lượng ngâm tùy theo nhu cầu sử dụng nhiều hay ít. Để có một bình rượu nấm ngọc cẩu đạt tiêu chuẩn, điểm quan trọng nhất là phải chọn được loại nấm ngọc cẩu chất lượng tốt cùng loại rượu ngon. Có như vậy khi ngâm nấm ngọc cẩu mới cho ra rượu nấm ngọc cẩu thơm ngon, dễ uống và dược tính cao, hiệu quả tốt.

Xem thêm:  Thưởng thức chẳm chéo từ mắc khén ở Hà Giang

Rượu nấm ngọc cẩu được nhiều người thường xuyên sử dụng để nâng cao sức khỏe và sinh lực. Rượu nấm ngọc cẩu vừa dễ làm, dễ sử dụng lại tiện lợi và dễ bảo quản nên rất phù hợp cho những ai muốn sử dụng liên tục mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thu Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *