Các món ăn ngon giàu dinh dưỡng từ sâu chít

Sâu chít là một trong những loại đặc sản của Tây Bắc và chỉ nơi đây mới có. Các món ăn từ sâu chít luôn được nhiều người yêu thích không chỉ vì độ thơm ngon mà còn vì dược tính cực cao của nó. Sâu chít không chỉ là một loại đặc sản mà còn là vị thuốc bắc nổi tiếng dùng trong Đông y.

Sâu chít được coi là một vị thuốc quý trong các bài thuốc Đông y, là “đông trùng hạ thảo” rất quý hiếm. Chính  vì vậy các món ăn từ sâu chít được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Những món ăn làm từ sâu chít không chỉ thơm ngon mà còn có hiệu quả cực cao,  giúp tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể rất tốt.

Sâu chít là loại sâu do bướm trắng đẻ trứng trong ruột cây chít, sinh trưởng và phát triển trong ruột cây mà thành. Loài cây này chỉ có ở những khu rừng già vùng Tây Bắc nên chỉ nơi đây mới có loại sâu chít nổi tiếng khắp vùng này. Mặt khác, bướm trắng chỉ đẻ trứng vào mùa  đông nên cũng chỉ tìm được sâu chít vào khoảng tháng 11 hằng năm. Chỉ có loại sâu chít đạt đủ cả 2 tiêu chuẩn này mới là loại sâu chít hảo hạng.

cac mon an ngon giau dinh duong tu sau chit - Các món ăn ngon giàu dinh dưỡng từ sâu chít

Sâu chít rừng Tây Bắc

Có thể chế biến sâu chít theo nhiều cách, mỗi món ăn làm từ sâu chít lại có hương vị thơm ngon khác nhau nhưng nhìn chung thì món nào cũng có cái vị béo ngậy đặc trưng của sâu chít. Cách chế biến các món ăn từ sâu chít cũng không khó, có thể làm theo những cách dân dã mà hương vị và công hiệu của sâu chít vẫn không bị mất đi nên hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà.

Xem thêm:  Cuốn hút món ăn ngon lạ từ hạt mắc khén Tây Bắc

Sâu chít xào trứng là một món ăn rất ngon và hấp dẫn. Cũng giống như nhộng xào trứng, món ăn này có màu vàng ươm rất hấp dẫn, lại có vị béo ngậy thơm ngon từ trứng và sâu chít nên khó có ai có thể bỏ qua món ăn này. Cách làm sâu xào trứng cũng khá đơn giản.

Sâu chít tươi khi mua về bỏ ra tách vỏ, sau đó để sâu chít trong rổ khoảng 1-2 tiếng cho sâu nhả hết chất bẩn ra ngoài.

cac mon an ngon giau dinh duong tu sau chit 1 - Các món ăn ngon giàu dinh dưỡng từ sâu chít

Tách vỏ chít lấy sâu

Sau đó rửa sạch sâu chít lại với nước. Lưu ý rửa nhẹ nhàng, tránh để dập, nát sâu chít rồi vớt ra, để ráo nước.

Chần  sâu chít trong nước nóng khoảng 70 độ, đảo nhanh tay trong vòng vài phút. Khi thấy sâu chít duỗi thẳng mình, vỏ săn lại thì vớt ra để cho khô.

Đun nóng dầu rồi cho sâu vào, đảo nhẹ tay, tránh làm vỡ hoặc nát sâu.

Đảo liên tục khoảng 2 phút thì cho thêm trứng. Tiếp tục đảo đều tay đến khi trứng chín thì có thể cho ra và dùng ngay. Nếu muốn sâu giòn hơn thì tiếp tục  xào nhỏ lửa đến khi ưng ý.

Đổ món ăn ra và dùng khi còn nóng. Không nên dùng nước chấm với món này nếu không muốn làm mất đi độ tươi ngon và vị thơm đặc trưng của sâu chít.

cac mon an ngon giau dinh duong tu sau chit 2 - Các món ăn ngon giàu dinh dưỡng từ sâu chít

Sâu chít sao khô

Nhiều người cũng dùng sâu chít để rang hoặc sâu chít khô nấu cháo đều ngon. Các món ăn từ sâu chít vừa ngon miệng lại rất có lợi cho sức khỏe nên có thể dùng thường xuyên hoặc đổi món cho gia đình đều được. Với những hướng dẫn này, hy vọng bạn có thể chế biến được một món ăn hấp dẫn từ sâu chít. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Xem thêm:  Giá nấm ngọc cẩu có xứng với công dụng?

Thu Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *