6 đặc sản Điện Biên ngon khó cưỡng

Tinh hoa của núi rừng Tây Bắc hội tụ đủ trong 6 món đặc sản Điện Biên này. Đã ghé vùng đất nơi đây, tuyệt đối không nên bỏ qua!

1. Gạo Điện Biên

Hạt gạo Điện biên trắng múp, tròn, thơm. Nấu lên cơm dẻo, đậm đà khác thường. Cũng hạt gạo đấy, dùng để nấu cơm lam, làm khẩu cắm (đồ xôi với lá cẩm) hay khẩu háng (đồ thóc lên đem phơi khô, khi nào muốn ăn mới xát vỏ đồ chín thêm lần nữa),… mà làm du khách đến đây nhớ mãi hương vị của nó.

6 dac san dien bien ngon kho cuong - 6 đặc sản Điện Biên ngon khó cưỡng

2. Gà đen Tủa Chùa

Đây là giống gà xương đen đặc hữu của đồng bào Hmong, tiếng Hmong gọi là Ka Đu. Ka Đu có mắt viền đen, da đen, vân thịt đen, phủ tạng đen, xương cũng nhuốm đen. Thịt gà Ka Đu rất săn chắc, thơm ngon. Đồng bào dân tộc thiểu số thường nấu cháo thịt Ka Đu bồi dưỡng cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú và dùng xương Ka Đu để ngâm rượu hoặc nấu cao sử dụng cho người già, người ốm yếu, chân tay run.

6 dac san dien bien ngon kho cuong 1 - 6 đặc sản Điện Biên ngon khó cưỡng

3. Rau Hoa ban

Từ những cây ban non trên đồi cao, khi chỉ vừa chớm vài ba đôi lá, người dân tộc Thái vùng Tây Bắc thường mang về muối. Búp ban muối ăn với cá sông Nậm Rốm thì không gì ngon bằng.

Những búp ban đang xanh mơn mởn, còn nguyên mùi ngai ngái đặc trưng được người con gái Thái nhẹ nhàng gói lại, nghĩ đến thôi đã ấm đượm tình dân Tây Bắc rồi.

Xem thêm:  Top 10 món ăn nổi tiếng không nên bỏ qua khi du lịch Hải Dương

6 dac san dien bien ngon kho cuong 5 - 6 đặc sản Điện Biên ngon khó cưỡng

4. Sâu chít

Sâu chít là loại côn trùng sống trong thân cây chít. Những con sâu chít trắng sữa, căng mọng thường được sử dụng để ngâm rượu hoặc nấu cháo, sao khô.

Sâu chít có giá trị dinh dưỡng cao. Số liệu khảo cứu cho thấy loài “đông trùng hạ thảo” có hàm lượng protein chiếm 25-32% trong cơ thể, trong đó có 6 axit amin, còn sâu chít cũng có hàm lượng protein tương đương nhưng thành phần axit amin được xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể.

Vì vậy, ở Điện Biện và các vùng Tây Bắc hiện nay rượu sâu chít và thịt sâu chít là những thứ được tiêu thụ mạnh cho khách miền xuôi.

6 dac san dien bien ngon kho cuong 2 - 6 đặc sản Điện Biên ngon khó cưỡng

5. Xôi nếp nương Điện Biên

Nói đến đặc sản Điện Biên không thể không nói đến loại nếp nương ngon nhất Việt Nam này. Những hạt hết nương căng tròn, được đồ lên trong cái chõ gỗ đặc biệt của người dân tộc Thái, được chín bằng hơi, có mùi thơm, mềm dẻo, ngọt béo và không hề dính tay.

6 dac san dien bien ngon kho cuong 3 - 6 đặc sản Điện Biên ngon khó cưỡng

6. Chẩm chéo

Chéo là loại gia vị miền Tây Bắc không thể thiếu trong bữa ăn của người Thái. Chéo được làm chủ yếu từ quả Mắc Khén là một loài quả dại, hoang sơ mọc trong rừng nút, thuộc họ Hồi nên có tinh dầu, khi đơm trái sẽ kết thành chùm quả li ti, toả hương thơm dịu.

6 dac san dien bien ngon kho cuong 4 - 6 đặc sản Điện Biên ngon khó cưỡng

Hưởng thức hết các đặc sản Điện Biên này để chuyến đi về miền Tây Bắc của bạn thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ hơn nhé!

Xem thêm:  Top 10 món ăn nổi tiếng không nên bỏ qua khi du lịch An Giang

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *